เมื่อวานนี้ Facebook ประกาศว่า ทางบริษัทได้ปรับแต่งการทำงานของนิวส์ฟีด เพื่อกำจัดการเผยแพร่ข้อความ หรือภาพที่ทำให้ได้ไลค์ หรือที่เรียกว่า like-bait เช่น คลิปฮา ภาพตลก ที่ชอบแชร์ซ้ำๆ จนแลเหมือน”สแปม”ในนิวส์ฟีด

facebook-kills-like-bait-post-on-news-feed

กลไกใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งให้กับนิวส์ฟีดจะทำเข้าไปจัดการโพสต์ที่เป็น like-bait เพื่อลดการแสดงผลข้อความ หรือภาพซ้ำๆ พวกนี้ในนิวส์ฟีดของผู้ใช้ ตลอดจนเพจที่พยายามเผยแพร่คอนเท็นต์ลักษณะดังกล่าวไปกับลิงค์ที่พาผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยโฆษณา (spamy links) “ผู้ใช้ทั่วไป และเพจต่างๆ บน Facebook มักจะแชร์ซ้ำๆ สำหรับคอนเท็นต์ที่ดูน่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันผู้ใช้ได้รายงานกับทางเฟซบุ๊คว่า มันมีโอกาสที่ภาพ หรือคลิปเหล่านี้จะได้รับการอัพโหลดเข้าไปยังเฟซบุ๊คซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า เราพบว่า ผู้ใช้มีแนวโน้มที่จะพบเห็นคอนเท็นต์ลักษณะนี้ซ้ำในนิวส์ฟีด พร้อมกับได้รับคำบ่นจากผู้ใช้เกี่ยวกับเพจต่างๆ ที่ชอบโพสต์คอนเท็นต์ลักษณะนี้บ่อยๆ” เอิ่ม…เข้าใจว่า เพื่อนๆ คงเคยเห็นโพสต์ลักษณะนี้บ้างเหมือนกันนะคะ แต่ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นอย่างไร ทาง Facebook ได้แนะนำกฎกติกา ตลอดบทลงโทษ พร้อมยกตัวอย่างให้ดูด้วย

เพจไหนชอบใช้ Like-bait จะโดนลงโทษ สำหรับใครที่ชอบขอให้ผู้ใช้ like, share หรือ comment ในโพสต์โดยไร้เหตุผล เช่น “ไลค์โพสต์นี้ เพราะคุณน่ารัก” ถ้าเทียบกับในโลกของความเป็นจริง เหตุการณ์จะเหมือนกับว่า คุณกำลังเดินเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยผู้คน แล้วพูดอะไรบางอย่างที่ธรรมดามากๆ ไม่ได้น่าสนใจอะไร เสร็จแล้วก็ร้องขอให้ทุกคนแสดงความยินดีกับสิ่งที่คุณพูด – -”

facebook-kills-like-bait-post-on-news-feed-2

กลไกใหม่ของ Facebook ฉลาดพอที่จะสรุปได้ว่า ภาพข้างบนนี้เป็นสแปมที่ส่งให้คนไลค์ แชร์ หรือคอมเมนต์ ทั้งๆ ที่มันได้น่าสนใจอะไร ซึ่งด้วยการปรับแต่งการจัดการนิวส์ฟีด คอนเท็นต์ลักษณะนี้จะไม่ถูกพบเห็นบ่อย โดยทีมงานอธิบายเพิมเติมว่า “อัพเดทนี้จะไม่ส่งผลกระทบกับเพจต่างๆ ที่พยายามสื่อสารกับแฟนๆ ด้วยความตั้งใจจริง แต่จะพุ่งเป้าไปที่เพจที่โพสต์ร้องขอ Like, Comment และ Share อย่างชัดเจน และกระทำซ้ำๆ บ่อยๆ”

facebook-kills-like-bait-post-on-news-feed-3

ลดการแสดงโพสต์ซ้ำซ้อน Facebook กำลังพยายามอย่างหนักในการที่จะทำให้คอนเท็นต์ในนิวส์ฟีด ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพ คลิปวิดีโอ มีความหลากหลาย ดังนั้น ไม่ว่าผู้ใช้ หรือเพจต่างๆ จะพยายามแชร์กระหน่ำสำหรับภาพบางภาพ ผู้ใช้ก็จะได้เห็นภาพนั้นแค่ครั้ง หรือสองครั้งในนิวส์ฟีด ไม่ใช่ว่า เพื่อน 5 คนแชร์ภาพเดียวกัน แล้วคุณจะต้องเห็นมัน 5 ครั้งจากเพื่อนทั้งหมด

กำจัดลิงค์สแปม วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Facebook กำลังพยายามทำกลไกที่สามารถระบุลิงค์ที่พยายามจะพาผู้ใช้เข้าไปยังเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยโฆษณา นั่นหมายความว่า โพสต์ที่มีลิงค์ในลักษณะดังกล่าวจะไม่ถูกแสดงผลในนิวส์ฟีดของ Facbook

สำหรับการปรับแต่งการทำงานของนิวส์ฟีดในครั้งนี้ Facebook มีความเชื่อโดยพื้นฐานที่ว่า บรรดาเพจต่างๆ บนเฟซบุ๊คไม่ได้พยายามจะฟีดสแปม ดังนั้น เพจที่ทำตัวดีอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลถึงผลกระทบเชิงลบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ในทางกลับกันอาจได้รับการกระจายโพสต์ในนิวส์ฟีดเพิ่มขึ้นด้วย แม้จะไม่มากนักก็ตาม อันนี้คงต้องรอดูผลกระทบของอัลกอริธึมใหม่กันอีกทีนะคะ

facebook-kills-like-bait-post-on-news-feed-4

via: facebook