เดี๋ยวนี้เรื่องเล็กๆ ก็เป็นเรื่องใหญ่ได้ การเปลี่ยนแปลงที่แทบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ยังเป็นข่าวให้ต้องได้ติดตาม อย่างล่าสุด ซีได้ข่าวว่า Google เปลี่ยนโลโก้ใหม่ โดยมีภาพเปรียบเทียบออกมาด้วย แต่ดูยังไงก็ไม่เห็นจะเปลี่ยนตรงไหน?

google-change-new-logo

ตามรายงานข่าวที่มีการเปิดเผยออกมาระบุว่า โลโกของ Google ได้มีการปรับโฉมเล็กน้อย ซึ่งก็ต้องบอกว่า เล็กน้อยจริงๆ แต่ในเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ก็ต้องบอกกล่าวกัน สำหรับ geek แล้วถ้าไม่เหมือนกัน 100% ก็คือไม่เหมือน โดยรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงก็คือ “g” ตัวที่สองในโลโก้ได้ถูกขยับไปทางขวา 1 พิกเซล ในขณะที่ตัว “l” (สีเขียว) ได้ถูกเลื่อนลงมา 1 พิกเซล และไปทางขวาอีก 1 พิกเซล โถ…แล้วอย่างนี้ มองดูตาเปล่าจะเห็นได้จะใด อย่างไรก็ดี การขยับตำแหน่งเล็กน้อยให้กับตัวอักษรบางตัว Google บอกว่า มันทำให้โลโก้อ่านง่ายขึ้น และเข้าใจง่ายขึ้น แถมยังใช้เป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดแจ้งถึงพลังของแบรนด์ เมื่อเวลาพบเห็นโลโก้นี้ในที่ต่างๆ เอ่อ…ขยับแค่หนึ่งพิกเซลเนี่ยนะ

google-change-new-logo-2

แต่ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ก่อนหน้านี้โลโก้ของ Google ที่ด้านล่างของตัวอักษร “l” กับ “e” ไม่ได้ตั้งอยู่บนเส้นบรรทัดเดียวกัน โดยตัว “l” จะอยู่สูงกว่าตัว “e” 1 พิกเซล ไม่รู้ว่า หลังจากเปลี่ยนโลโก้ใหม่ พนักงานที่ออกแบบก่อนหน้านี้จะมีอนาคตเป็นยังไงก็ไม่รู้สินะ ภาพข้างบน ซีลองเอาโลโก้ทั้งสองมาขยาย และซ้อนทับกัน โดยให้โลโกใหม่อยู่ด้านบน แล้วใส่อัลฟ่าให้โปร่งใส 50% ปรากฎว่า ตำแหน่งของตัว g และตัว l ในโลโก้มีการขยับตามที่เป็นข่าวจริงๆ ค่ะ!!! ว่าแต่…แล้วเราจะตกใจไปกับเขาทำไมล่ะเนี่ย – -” แอบหวังว่า นี่คงจะไม่ใช่ข่าวลวงโลกนะคะ ><”

google-logo-before-after

via: independent