MiP ได้ชื่อว่า The First Balancing Robot In The World หรือหุนยนต์ทรงตัวได้เอง(บนสองล้อ)ตัวแรกของโลก ซึ่งทันทีที่เห็นทำให้นึกถึงยานพาหนะ 2 ล้อชื่อว่า Segway ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวโลกเมื่อ 10 ปีแล้ว!!!

mip-robot

เมื่อตอนต้นปี 2014 ทาง Dailygizmo ได้นำเสนอตัวข่าว Mip จากทาง WowWee หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่สามารถทรงตัวอยู่บนฐานล้อหมุนทั้งสองได้โดยที่ตัวเองไม่ล้มจากตอนนั้นมาจนถึงตอนนี้ทางเราได้ตัวเจ้า Mip มาอยู่ในมือตัวเป็นๆพร้อมรีวิวกันแล้วนะจ้าข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลเพื่อเหล่าแฟนเพจโดยเฉพาะ

DSC_2214_1

ก่อนอื่นต้องท้าวความถึงความสามารถของเจ้า Mip คร่าวๆดูกัน ก่อนที่เจาะโหมดลงไป

NUT_1895_1

Mip เป็นหุ่นสองล้อขนาดความสูง 6 นิ้วโดยประมาณ ตั้งอยู่บนฐานล้อวิ่ง 2 ล้อสามารถทรงได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ล้ม รองรับการทำงานผ่านระบบ Bluetooth 4.0 แบบ Low Energy คือไม่ต้องเปิดปิด สัญญาณจะปล่อยออกมาเองและดับไปหากไม่ได้ต่อสัญญาณ

PhotoGrid_1416133952775

การทำงานควบคุมเจ้า Mip สามารถควบคุมได้ทั้งหมด 2 ระบบ คือ ติดตั้งผ่าน App ที่ชื่อว่า Mip App ตามชื่อเจ้าตัวเลย มีทั้ง IOS และ Android เล่นผ่านได้ทั้ง Smartphone และก็ Tablet หรือ iPad ก็ตามสะดวกจ้าได้หมด  ด้านบนตรงดวงตาเป็นตัวเซนเซอร์คอยสั่งงานต่างๆ ทั้งรุกและรับไปพร้อมๆ กันในขณะที่มีวัตถุเข้ามาใกล้ในรัศมี ด้านบนมีช่องเซนเซอร์รับเสียงจากการทำจังหวะสองครั้ง เช่น การปรบมือ หรือดีดนิ้ว จะให้ฮากว่านั้นก็เคาะหัว Mip สองครั้งคล้ายเป็นการปลุกให้ตื่น ประมาณนั้นก็ทำได้ (แอบฮา)

NUT_1897_1

ตรงกลางหน้าอกเป็นแถบไฟสีแสดงสถานะทั้งหมด 7 สี 7 โหมด แถมตรงกลางยังมีช่องเสียบถาดแบบวงกลมพร้อมให้เจ้า Mip กลายเป็นบริกรตัวจิ๋วได้ในทันที ด้านหลังมีช่องใส่แบตเตอรี่ขนาด AA. 4 ก้อน (ไม่ได้เจอ Gagget ที่ใส่ถ่านแบบนี้นานละปรกติชาทไฟบ้านเอา)

MiP-robot-battery-compartment

ด้านล่างทางด้านหลังยังมีลำโพงพร้อมสวิตเปิดปิด On/Off  ฐานล่างมีช่องเสียบขาตั้งตัวหุ่น Mip ในกรณีที่ Off ไว้เพื่อทรงตัวให้อยู่ รัศมีความห่างจากตัว Controller สั่งงานไปยังเจ้า Mip จะได้ระยะประมาณ 4-5 เมตรโดยหากไกลเกินกว่า Bluetooth จะตัด

DSC_2200_1

คราวนี้ลองมาดูภายในกันนิดนึงว่าอะไรเป็นจุดเด่นและจุดขายของเจ้า Mip อะไรที่ทำให้สามารถทรงตัวอยู่ได้โดยที่ไม่ล้ม Mip ถือเป็นความก้าวหน้าของ Smartphone เลยก็ว่าได้ แล้วเจ้าหุ่นตัวจิ๋วนี้เกี่ยวอะไรกับ Smartphone ไม่เกียวก็ต้องเกี่ยวแล้วละครับเพราะด้านในเจ้า Mip ถูกควบคุมด้วยเมนบอร์ดที่เป็นตัวเดียวกันกับทีใส่อยู่ใน Smartphone ตามท้องตลาดทั่วไปนั้นเอง ซึ่งด้านในประกอบไปด้วย Cpu 1 GHZ. แบบ Arcrotech A8 ทำงานร่วมกับ Accelerometer  กับ Gyroscope หัวใจสำคัญของเซนเซอร์ที่จะคอยสร้างความสมดุลให้เจ้า Mip นี่นี้เอง และสั่งการส่งตัวผ่านมอเตอร์แบบ Broadley  อีกทั้งยังสามารถยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากกว่าตัวตนเองได้โดยที่ยังวิ่งไปไหนต่อไหนได้แบบสบายๆ เลย (แบบนี้เปิดร้านอาหารเสิร์ฟเครื่องดื่มได้สบายเลย)

mip-robot-internal

ฉะนั้นหากลองสังเกตุกันดีๆก็คือ Mip ที่เป็นชื่อเจ้าหุ่นตัวนี้ ก็จะย่อมาจาก Mobile Inverted Pendulum อธิบายให้ง่ายก็คืออาศัยหลักการทรงตัวแบบลูกตุ้มแพนดูลั่มแบบกลับหัวที่แกว่งไปมาจากแรงกระทบเพื่อให้เกิดจุดศูนย์กลางและแรงถ่วงไปมาจนเกิดความสมดุลตรงกลางทำให้เจ้า Mip ไม่ล้มนี้เอง (ว้าว !!!! ไม่นึกเลยว่าที่เราเห็นลูกตุ้มเหล็กตามโต๊ะทำงานผู้บริหารจะนำมาประยุกต์ใส่ในตัวหุ่นได้ด้วยอะสวดยวด)

 

NUT_1898_1

ฟีเจอร์และความสามารถ

ความสามารถที่ว่านี้จะเป็นการเล่นกันระหว่างหุ่น Mip และเจ้าของผู้ใช้ แบ่งการเล่นออกเป็นทั้งหมด 7 โหมดด้วยกัน ซึ่งแต่ละโหมดจะมีแถบสีแสดงสถานะโหมดนั้นๆ ไว้ตามที่ได้บอกไว้ในข้างต้นแล้ว ส่วนการปรับโหมดนั้นก็ทำได้ด้วยการหมุนล้อทั้งสองข้างไปมานั้นเอง มาดูกันว่าทำอะไรได้บ้าง

1. Mip TM –  ขอเรียกโหมดนี้ว่าเป็น Normal Mode แสงที่ออกมาจะเป็นสีฟ้า แสดงออกถึงอารมณ์เจ้า Mip ว่ากำลังสบายๆ พร้อมที่จะเล่นไปกับเจ้าของ วิธีเล่นก็คือ ผู้เล่นสามารถใช้มือกวักเรียกให้เจ้า Mip เดินตามเราได้ หากต้องการให้หยุดหรือถอยหลังก็ให้เอามือทำท่าหยุดพร้อมผลักมือเข้าหาตัวหุ่น Mip เซนเซอร์ที่อยู่ตรงดวงตาจะสั่งการให้หยุดหรือถอยหลัง แม่เจ้า อะไรเนี้ยทำได้ !!!! อีกอย่างที่น่าสนใจคือการปัดมือซ้ายขวาให้เจ้า Mip หมุนตัวตามไปยังทิศทางเดียวกันกับมือที่เราปัด จุดนี้เรียกว่า GestureSense ก็คล้ายๆ Air Gesture ที่อยู่บน Smartphone เลยละจ้า

2. Tracking –  โหมดนี้ขอเรียกว่าโหมดก้าวร้าว สถานะไฟจะแสดงสีส้ม คือคล้ายๆ โหมดหาเรื่องกันระหว่างผู้เล่นและเจ้า Mip คือหากเราใช้มือหรือใช้ขาปัด กวัดแกว่ง ไปตรงใกล้เซนเซอร์ เจ้า Mip ก็จะเกิดอาการคล้ายๆ เหวี่ยง จะวิ่งหาและถอยหลังเราทันทีผลักออกไปไม่สน  แหมคิดได้นะโหมดเนี้ย

3. Dance – โหมดนี้คือโหมดแสดงอารมณ์ความสุนทรีย์ในการออกท่าทางการเต้นไฟโหมดนี้สีเขียวอ่อน  เจ้า Mip จะร้องและออกท่าทางการเต้นเองทั้งหมด มีอยู่ด้วยกัน 2 เวอร์ชั่น หากเวอร์ชั่นแรกจบ เจ้า Mip จะหยุดอยู่เฉยๆ คล้ายๆ กับหลับเพราะเต้นจนเหนื่อย ผู้ใช้จะต้องเคาะหัว 1 ทีเพื่อปลุกให้ตื่นถึงจะเต้นเพลงต่อไป 555 (มีแอบเหนื่อยด้วยอะ)

4. Roam  – โหมดนี้เรียกได้ว่า โหมดชิว สีที่แสดงคือไฟสีเหลือง  จะไม่ให้ชิวได้ยังไงพอเข้าโหมดนี้ พี่ Mip เราก็ออกเดินทางไปตามทางเรื่อยแถมส่งเสียง ผิวปากไปเรื่อย พอเจออะไรกีดขว้างเซนเซอร์ก็จะทำงานให้หลบหลีกและเดินทางวิ่งต่อไปข้างหน้าไปได้เรื่อยๆ ไงละแค่นี้ชิวไหมละจ้า

5. Trick  –  โหมดนี้คือโหมดของการเรียนรู้และการเลียนแบบ ไฟสถานะจะเป็นสีแดง และจะกระพริบสลับกับสีฟ้าเข้มเป็นการพร้อมสำหรับรับคำสั่ง เช่น หากเราปัดมือไปข้างหน้า 1 ครั้ง เซนเซอร์จะจดจำวิถีทางว่าปัดไปทางใด หรือจะผลักมือไปทางด้านหน้าและด้านหลังก็จดจำได้ โดยในการจำแต่ละครั้ง Mip จะส่งเสียง Trick พร้อมกระพริบไฟที่ดวงตา 1 ครั้งแสดงการจดจำ หากเราบันทึกเสร็จแล้วก็มาถึงการเล่นท่าเลียนแบบแล้วละ ให้ผู้เล่นปรบมือสองครั้งเพื่อสั่งงาน จากนั้นเจ้า Mip จะส่งเสียงออกมาว่า Play แล้วก็เริ่มท่าแห่งการเลียนแบบได้เลย แหมโหมดนี้สุดยอดเลยจริงๆ

6. Cage  –  โหมดนี้ให้ชื่อว่า โหมดแห่งการหลบหนี สีแสดงสถานะคือสีขาว โหมดนี้เสมือนเป็นการแข่งขันกันระหว่างผู้เล่นและ Mip โดยการแข่งขันนั้นจะอยู่ตรงที่ว่า ตอนเริ่มแกม Mip จะร้องออกมาว่า Mip Go… จากนั้นผู้เล่นต้องดักทางที่ Mip จะวิ่งไปข้างหน้าให้ได้ ในขณะที่เอาดักทางโดยการเอามือหรือสิ่งของใดก็ได้ดักทางข้างหน้า เซนเซอร์จำตรวจจับและสั่งให้หลบทันที โดยถอยหลังหรือเลี้ยวหลบก็ทำได้ หากผู้เล่นไม่สามารถตามและดักได้ทัน Mip ก็จะแสดงกริยาออกมาด้วยส่งเสียงเพลงแสดงถึงชัยชนะที่ได้มา Oh Yeah !!  และหากต้องการเริ่มแข่งขันใหม่ก็สตาทเกมด้วยการปรบมือสองครั้ง หรือเคาะที่หัวก็ได้สองที

7. Stack –  โหมดนี้เรียกได้ว่าเป็นโหมดการแข่งขันยกน้ำหนัก ไฟสถานะแสดงสีเขียว แต่ต้องเล่นใน App โดยให้ผู้เล่นติดตั้งถาดรองที่แถมมาให้เข้ากับตัว Mip จากนั้นก็ซิ้งสัญญาณไปยัง Smartphone จากนั้นก็เริ่มแข่งขันได้โดยวางของลงบนถาดไปเรื่อยๆ จนกว่า Mip จะไม่ไหวแล้วล้มไปเอง แล้วค่อยมาดูคะแนนความสามารถกันทีหลังว่าถึงระดับใด

unnamed

Mip ตัวจิ๋วหากจะให้สุดๆ เล่นกันได้แบบถึงใจก็ต้องเล่นผ่าน App บน Smartphone , Tablet หรือ iPad ถึงจะเรียกได้ว่าครบเครื่อง เสร็จเรียบร้อยก็ลุยกันเลย

พอเข้ามาแล้ว จะเห็นหน้าคำสั่งที่บอกว่ากำลังจับคลื่นซิ้งเข้ากับ Mip อยู่ หัวข้อด้านข้างทั้งสองคือการดูวีดีโอสาธิตเบื้องต้น ออเด้อหุ่นตัวอื่นได้ พอทั้งสองคลื่นจูนเจอกันแล้วคราวนี้จะเจอกับดหมดแรกเลยคือ Mip Drive  เป็นเซทคันโยกบังคับ เดินหน้า ถอยหลัง หมุนซ้าย หันขวา  แถมตรงกลางยังบอกถึงระดับค่าคงเหลือของแบตเตอรี่ในตัว Mip อีกด้วย ถัดมาจะเห็นสองเมนูทางด้านมุมขวาของหน้าจอ

MiP-app-1024x574

1. เมนูแรกที่เป็นรูปหัว Mip ด้านในมีเมนูเกมให้เล่นอยู่ด้วย 7 หมวด แบ่งอออกเป็น

–  Mip Drive คือโหมดแรมเริ่มที่เซท Controller กับเจ้า Mip

–  Mip Cans คือ โหมด Emotion ที่เราจะต้องใส่กระป๋องแห่งความรู้สึกเข้าไปในหัวเจ้า Mip เพื่อให้ Mip แสดงอารมณ์ที่ผู้เล่นต้องการจะสื่อสารด้วย ด้านกระป๋องความรู้สึกก็มีอยู่ด้วยกันหลายอารมณ์ เช่น Happy , Guilty , Angry , Sad , Fart , Sleepy , Party เป็นต้น จริงๆมีให้เลือกเยอะมาก โหมด Cans นี้ผู้เล่นสามารถสร้างอารมณ์ให้กับ Mip ได้ถึง 5 อารมณ์ต่อ 1 ครั้งเลยทีเดียว ไม่จำกัดความรู้สึกเลือกอะไรก็ได้ จากนั้นเจ้า Mip ก็เข้าถึงบทที่ได้รับอย่างสนุกทีเดียว

–  Mip Dance คือ โหมดการป้อนเพลงและท่วงท่าให้กับเจ้า Mip มีโหมดเพลงมากมายผ่าน Audio ในตัวเครื่อง Smartphone และท่าทางการเต้นที่ผู้เล่นสามารถป้อนข้อมูลบังคับได้อีกด้วย

–  Mip Battle  คือ โหมดแห่งสงครามระหว่างสายพันธ์หุ่น Mip ซึ่งต้องเล่นกันสองคน สองหุ่น โดยการยิงให้โดนเซนเซอร์ของอีกฝ่าย ฝ่ายใดพลังหมดก็จะล้มลงไปแสดงถึงการพ่ายแพ้ 555 Let’s The War Begin

–  Mip Boxing คือ โหมดจะคล้ายๆ Battle แต่จะต่างกันคือเราจะแปลงร่าง Mip ให้กลายเป็นเจ้าสังเวียน Boxing Fighter โดย Contrller นั้น บังคับง่ายไม่ต้องคิดมาก ซ้ายต่อยซ้าย ขวาต่อยขวา แต่ที่ได้อารมณ์คือ Sound Effect ที่ต่อยแต่ละครั้งแหมช่างดุเดือดเสียจริง

–  Mip Path  คือ โหมดลากเส้นแผนที่ เพื่อให้ Mip เดินตามเส้นที่ผู้เล่นลากเอาไว้ ซึ่งต้องใช้พื้นที่พอสมควรสำหรับหมวดนี้ ที่พิเศษก็คือ Mip สามารถเดินตามเส้นที่ลากได้ทั้งเดินหน้า หรือถอยหลังไปตามเส้นก็ยังได้ สุดๆเลยจ้า

– Mip Stack คือ โหมดแข่งขันกันแบกของ Mip ตัวไหนแบกของได้เยอะและอยู่ได้นานที่สุดค

2014-11-01-15-25-16

2. เมนูที่สองเป็นในส่วนของ Setting  ในนี้เราสามารถตั้งชื่อเปลี่ยนชื่อหุ่น Mip เราได้ พร้อมตั้งภาษาเพื่อปรับเมนูให้เราเข้าใจในภาษาเราได้ง่ายขึ้น (ไม่มีไทยนะจ้า) นอกนั้นก็จะเป็นปรับ Volume Info ของเครื่องดูกันไปตามสะดวกของผู้เล่น

 

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=i_zXARfIIcs&list=UUmjCmJKy8n9Yf07rqsznNbQ[/youtube]

 

สรุปการเล่นและความคิดเห็นส่วนตัว

การใช้งานและการเล่นระหว่าง Mip กับผู้เล่นรู้สึกจะสื่อเข้าหากันได้อย่างดีเลย Mip ตอนสนองความสนุก ความฮา บางครั้งทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกไปตามโหมดๆ ที่ถ่ายทอดลงสู่ Mip ได้อย่างน่าอัศจรรย์ การบังคับง่ายไม่ได้ซับซ้อนยุ่งยาก ผู้ใหญ่เล่นได้ เด็กก็เล่นดี แอฟที่โหลดที่ควบคู่กับการบังคับก็ฟรีอีกต่างหาก ลงตัวอย่างมาก อีกอย่างหากมองกันลึกๆ กันในเชิงวิชาการ เจ้า Mip นี้ได้ร่วมวิชาการไว้หลายแขนงเลย ไม่ว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และการกีฬา สามสิ่งเหล่านี้ได้แตกแขนงต่อยอดออกแบบให้กลายเป็น Mip ได้ เกิดความรู้กันเลยทีเดียวถึงที่มาและที่ไปว่าเจ้านี้ทรงตัวได้อย่างไรกัน หากต้องการรู้ว่าเกี่ยวกันยังไงทำไมถึงทรงตัวได้ก็ต้องย้อนขึ้นกลับไปอ่านในบทความต้นๆนะจ๊ะ (กลัวลืม)

3824_5776_4

ข้อดี

1. หุ่นยนต์ตัวแรกที่ทรงตัวอยู่บนฐานล้อทั้งสองด้านโดยที่ไม่ล้ม

2. ทุกวัยเล่นได้หมด

3. แฝงความรู้และอารมณ์ที่ผู้ใช้ต้องการสื่อออกมาได้อย่างลงตัว

4. ใช้แบตเตอรี่แบบเป็นก้อนขนาด AA 4 ก้อน

5. แบกของเสิร์ฟน้ำได้ด้วย

ข้อเสนอแนะ

1. น่าจะมีกล้องติดบิ้วอินเข้าไปด้วยสามารถถ่ายวีดีโอแบบ Real Time ไปที่หน้าจอ Smartphone พร้อมอัดคลิปและเสียงได้ น่าจะเป็นอะไรที่แบบตอบโจทย์ผู้เล่นได้อย่างมากและจะฮือฮามากกว่านี้ ฝากไว้ในรุ่นสองนะจ๊ะ

2. แขนทั้งสองข้างน่าจะขยับเองได้หรือสามารถสั่งผ่าน Controller ได้มากกว่านี้

3. น่าจะอัดเสียงของผู้เล่นเข้าไปแล้วแปลงเสียงออกมาเป็นแนว Robot ได้น่าจะสนุกมากกว่านี้

4. มือทั้งสองข้างควรจะปรับหรือขยับได้เพื่อความสมจริงมากขึ้น

5. ตัวล้อที่วิ่งไปมาน่าจะมีอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ความฮาเกิดขึ้น เช่น ล้อเกวียน ล้อแม็กขอบโครเมี่ยม หรือโดนัท 55

6. ความห่างหรือระยะการบังคับของ Bluetooth ควรจะเปิดให้กว้างและไกลมากกว่าเดิม

 

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=nlWxjXyERMM[/youtube]

 

บทส่งท้าย

ถือว่าได้ว่า Mip เป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าการคอนโทรลหุ่นแบบเดิมๆ ไปอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อเอาสิ่งที่เราเห็นแล้วก็เฉยๆ กับเจ้าลูกตุ้มแพนดูลั้มมาต่อยอดออกมายัดใส่เข้าไปในหุ่นตัวเล็กจนเกิดเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างความประหลาดใจกับผู้พบเห็นได้ไม่น้อย ต้องดูกันต่อไปอีกว่า Wowwee จะใช้มนต์ใดเสกสิ่งประดิษฐ์ชิ้นต่อไปได้อีก ไม่แน่นะอนาคตเราอาจเห็น Mip ในรูปแบบของ Transformer ก็เป็นไปได้ ต้องติดตามกันไปยาวๆเลย

Via : Wowwee.com , Youtube , Gaggetynews

ผู้เรียบเรียง : NuTty m00yAi