เราจะเห็นว่าหุ่นยนต์ทั่วๆไปที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นก็ไม่ต่างกันมาก เช่นสั่งให้เดินตาม หยิบจับสิ่งของ แต่เจ้าโรบอท หุ่นยนต์ตัวนี้ไม่เหมือนใคร

558000007173002

แต่สำหรับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ที่มีชื่อว่า Pepper  ซึ่งได้สรรสร้างจากทีมงานจาก 2 บริษัทที่ร่วมมือกันพัฒนา ก็คือบริษัท Aldebaran Robotics ของฝรั่งเศส และในส่วนของโปรแกรมพัฒนาโดย SoftBank Mobile ของญี่ปุ่น ซึ่งก็เป็นที่น่าพึงพอใจและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

และเป็นที่ถูกใจและนิยมมากให้กับชาวญี่ปุ่นในขณะนี้ เจ้าหุ่นยนต์ที่นามว่า Pepper ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ถูกออกแบบและพัฒนาสามารถใช้ชีวิตเรียนรู้การอยู่ร่วมกับมนุษย์เราได้ลักษณะของ Pepper ก็คล้ายๆคน แต่ที่เจ๋งและพิเศษกว่านั้นก็คือ มีการฝังเซนเซอร์ไว้กับหุ่นยนต์เพื่อให้มันสามารถรับรู้ความรู้สึกของคนเราได้ในการสื่อสารทางการ เช่นการจับมือ ยังไม่หมดแค่นั้น เจ้า Pepper ยังเข้าใจภาษาญี่ปุ่น 4,500 คำและสามารถสื่อสารให้กับมนุษย์ได้เข้าใจอีกด้วย ซึ่งดูแล้วก็มีความฉลาดคล้ายๆมนุษย์เราเลย  ซึ่งทาง SoftBank Mobile ก็ได้นำไปทดลองใช้ต้อนรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในร้าน

ไม่ใช่แค่งานสื่อสารเรายังสามารถใช้เจ้าหุ่นยนต์ Pepper ไปทำความสะอาดภายในบ้านได้ด้วย ไม่ว่าจะกวาดเก็บสิ่งของภายในบ้าน และถูพื้นห้อง  เป็นเสหมือนลูกมือแม่บ้านเลยที่เดียว อกจากนี้ยังต่อยอดนำไปใช้ดูแลเด็กและผู้สูงอายุได้อีกด้วย

หุ่นยนต์ตัวนี้เรียกว่าโดนใจหลายๆคน ทางบริษัทที่ได้ผลิตเจ้าหุ่นยนต์โรบอทนี้ออกมาวางขายจริงในราคาตัวละประมาณ $2,000 หรือ ประมาณ 66,000 บาท ซึ่งถูกกว่าต้นทุนการผลิตที่แท้จริง แต่จะไปเก็บชดเชยเป็นค่าบริการรายเดือนแทนค่ะ เรียกว่าหุ่นยนต์ล็อตแรกที่ออกมาขายก่อนแค่ 1,000 ตัวถูกคนจับจองหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่นานเลยค่ะ

[youtube]https://youtu.be/JPYIzGtSkio[/youtube]