ล่าสุดทาง FBI ได้อัพเดทค่าหัวของอาชญากรไซเบอร์ที่ต้องการตัวที่สุด โดยคนที่มีรางวัลนำจับสูงสุดคือ Evgeny Mikhailovich Bogachev อยู่ที่ 3 ล้านดอลล่าร์shutterstock_98237726-640x0

 

Bogachev หรือที่รู้จักกันในนานแฝง “Lucky12345,” “Pollingsoon,” และ “Slavic” เชื่อว่าเป็นผู้สร้าง Gameover Zeus ที่มุ่งเจาะผู้ใช้คอมพิวเตอร์ Windows เพื่อขโมย ID และรหัสผ่านสำหรับล็อคอินเข้าใช้งานธนาคารออนไลน์

นอกจากนั้นยังใช้ botnet ในการแพร่มัลแวร์อย่าง ransomware สำหรับเรียกค่าไถ่ ซึ่งเมื่อติดไปแล้วจะไม่สามารถใช้เครื่องได้จนกว่าจะจ่ายเงินค่ารหัสผ่าน ซึ่งคาดกันว่ามีคนโดนไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านเครื่อง ได้เงินไปมากกว่า 100 ล้านดอลล่าร์ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่บริษัทขนาดเล็ก Bogachev ถูกตั้งข้อหาถึง 10 ข้อหา โดยเค้าน่าจะเป็นหัวหน้าแกงค์อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ในรัสเซียและยูเครน ทาง FBI ได้ติดตามเค้ามาตั้งแต่ปี 2009 คาดว่าเค้ายังกบดานในรัสเซีย

แฮคเกอร์ลำดับที่สองที่โดยหมายหัวคือ  Nicolae Popescu ที่มีค่าหัวสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์ แถมยังมีข้อหาปลอมแปลงหนังสือเดินทางและค้ามนุษย์พ่วงมาด้วย หลักๆเค้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางอินเตอร์เน็ตทั้งในโรมาเนียและยุโรป แม้ทาง FBI ไม่ทราบว่าตอนนี้เค้าอยู่ที่ไหนแต่คาดว่าน่าจะยังกบดานในยุโรป.

แฮคเกอร์ลำดับที่สามคือ  Alexsey Belan ชาวรัสเซียที่มีค่าหัว 500,000 ดอลล่าร์ เค้าเกี่ยวข้องกับการแฮค 3 บริษัท e-commerce รายใหญ่ในอเมริกา เชื่อว่าตอนนี้เค้าพยายามขายฐานข้อมูลผู้ใช้ที่โจรกรรมมาได้นับล้านราย คาดว่าน่าจะหลบซ่อนในรัสเซีย, กรีซ, ลัตเวีย ไม่ก็มัลดีฟหรือประเทศไทย ซึ่งพิกัดที่ตามเจอล่าสุดคือกรีซ