ปัญหาของผู้ปั่นจักรยานยามค่ำคืนคือ มีแสงสว่างไม่พอจนรถที่ตามมาสังเกตไม่เห็นจนทำให้เกิดการเฉี่ยวชนตามมา และนี่คือหมวกที่จะทำให้คนอื่นเห็นคุรได้ง่ายขึ้นพร้อมบอกให้รู้ว่าจะหยุดจะเลี้ยวเมื่อไหร่

lumos-1-820x420

หมวกใบนี้มีชื่อว่า Lumos ที่นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่แล้ว มันยังทำหน้าที่เหมือนไฟท้ายของรถยนต์ ด้วยการฝังไฟ LED เข้าไป ส่วนแถบสีขาวที่อยู่บนหมวกจะเรืองแสงด้วยเพื่อให้สังเกตเห็นได้ง่ายในเวลาค่ำคืน แถมยังแจ้งเตือนเป็นสัญญาณเพื่อบอกรถที่ตามหลังมาได้อีก

สัญญาณที่แสดงให้เห็นได้ก็คือ สัญญาณเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาที่ใช้ไฟสีเหลืองกะพริบๆเหมือนไฟท้ายรถ ส่วนสัญญาณเบรคจะใช้สามเหลี่ยม ซึ่งคุณสามารถควบคุมสัญญาณเหล่านี้ด้วยรีโมทคอลโทรลที่ติดตั้งไว้ส่วนแฮนด์ของจักรยาน ซึ่งจะเชื่อมต่อแบบไร้สายเข้ากับหมวกค่ะ แถมไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยากมันจะหาและจับคู่กันเองให้อัตโนมัติ ในส่วนของรีโมทไร้สายจะมีคุณสมบัติกันน้ำและใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แบบเม็ดกระดุม ใช้งานได้ยาวๆ 6 เดือนแล้วค่อยเปลี่ยนก้อนใหม่

ตัวหมวกจะมีแบตเตอรี่ในตัว สามารถชาร์จผ่านสาย USB ชาร์จหนึ่งครั้ง ถ้าเปิดไฟวันละ 30 นาที ก็จะใช้ได้ประมาณหนึ่งอาทิตย์ค่ะ ถ้าใครสนใจตอนนี้ Lumos เป็นโปรเจคระดมทุนในเว็บ Kickstater อยู่นะ ซึ่งตอนนี้ก้ได้รับเงินทุนสนับสนุนเกินเป้าที่ตั้งไว้แล้ว ส่วนวันวางขายจริงก็โน่นเลยค่ะ พฤษภาคมปีหน้า

VIA Slashgear