เมาแล้วขับไม่ใช่มีแต่รถยนต์และมอเตอร์ไซด์นะ เดี๋ยวนี้ยังลามไปยังผู้ขี่จักรยานด้วยนะ เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุให้น้อยลงจึงมีคนคิดที่ล็อคจักรยาน ปลดล็อคด้วยการเป่าแอลกอฮอลล์

Alcoho-lock-for-bicycle-1

Alcoho-lock ถือเป็นคำตอบสำหรับคนที่ไม่อยากขี่จักรยานตอนเมา โปรเจคนี้พัฒาขึ้นมาโดยมี Grey Worldwide เอเจนซี่โฆษณาชื่อดังจากญี่ปุ่นเป็นหัวหอก ซึ่งแนวคิดของเค้าก็ง่ายมาก จับเอาที่ล็อคจักรยานมารวมกับเครื่องเป่าแอลกอฮอล์ โดยมันจะทำงานคู่กับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนซึ่งยังมีเฉพาะบนแอนดรอยด์ก่อน ส่วนเวอร์ชั่น iOS จะตามมาในเร็วๆนี้

วิธีใช้งานง่ายมากค่ะเอาล็อคล้อจักรยานไว้เหมือนที่ล็อคทั่วไป เวลาจะปลดล็อคให้เป่าลมหายใจเข้าไปเพื่อปลดล็อค โดยค่าของแอลกอฮอล์จะถูกแสดงผลบนหน้าแอปให้รู้ทันทีถ้าหากมีแอลกอฮอล์เกินก็จะไม่สามารถปลดล็อคได้ พร้อมขึ้นข้อความให้ใช้วิธีเดินกลับแทน (ใครจะใช้รถแท็กซี่ก็ไม่ว่ากัน)

นอกจากนั้นตัวแอปยังเชื่อมโยงกับผู้ใช้คนอื่นๆ ซึ่งคุณอาจจะลิงค์กับเพื่อนสนิทหรือครอบครัว พอคุณเป่าแล้วปลดล็อคไม่ได้ มันก็จะส่งพิกัดให้คนเหล่านี้ทันที เพื่อแจ้งเตือนหรือบอกจุดให้ไปรับได้

Alcoho-lock-for-bicycle-2

ตัวล็อคทำมาจากอลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก ภายในมีแบตเตอรี่ในตัว 800 mAh สามารถชาร์จผ่านสาย microUSB ส่วนสนนราคาขายของ Alcoho-lock อยู่ที่ราวๆ 40,000 เยนหรือประมาณ 11,200 บาทค่ะ

VIA newlaunch