หลายคนมีปัญหาเวลาปรับเบาะที่นั่งในรถยนต์ ไม่รู้ปรับตรงไหน ใช้ปุ่มไหน แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะสามารถใช้แค่ท่าทางในการปรับได้

gesture-control-vehicle-seat@2x

เมื่อนักวิทยาศาสตร์จาก Fraunhofer Institute for Silicate Research และ Isringhausen GmbH ได้พัฒนาที่นั่งที่สามารถปรับได้โดยใช้การสั่งงานจากท่าทาง โดยอินเตอร์เฟซการสั่งงานนั้นจะอยู่ที่แผงด้านข้างด้านใดด้านหนึ่งของเบาะต้นแบบ ผู้นั่งเพียงแค่กดปุ่มที่แผง ซึ่งข้างล่างจะมีการฝังเซนเซอร์ piezoelectric อยู่ เพื่อเปิดการทำงานของระบบ (อันนี้ก็เป็นการป้องกันอีกชั้น เพื่อไม่ให้สั่งงานโดยไม่ตั้งใจค่ะ)  นอกจากนั้นถ้าเรากดปุ่มนี้ซ้ำๆก็จะเป็นการตั้งค่าเก้าอี้ก่อนหน้าที่ที่เคยตั้งไว้ สำหรับรถที่อาจจะมีคนขับร่วมกันมากกว่าหนึ่งคน

เมื่อระบบเปิดการทำงาน เซนเซอร์ proximity จะตรวจจับการเปลี่ยนแปลงรอบตัว ทั้งการเปลี่ยนแปลงสนามไฟฟ้าที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของมือ จากนั้นก็ก็ใช้นิ้วมือลากที่เบาะในทิศทางต่างๆ ว่าต้องการให้เบาะเลื่อนยังไง นอกจากนั้นยัง สามารถปรับพนักพิงศีรษะด้วย ซึ่งมอเตอร์ที่ฝังในเบาะจะทำงานตามคำสั่งเราค่ะ

สิ่งที่แตกต่างจากจอสัมผัสคือ ตัวระบบนี้สามารถปิดการทำงานอัตโนมัติหลังสั่งงานเสร็จแล้ว โดยจะมีไฟ LED บนแดชบอร์ดแสดงให้รู้ว่ารับคำสั่งและทำตามเรียบร้อยแล้ว

Fraunhofer และ Isringhausen วางแผนที่จะพัฒนาในเชิงพานิชย์สำหรับรถยต์ระดับกลางขึ้นไป ซึ่งเค้าจะไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน International Motor Show in Frankfurt เดือนหน้าค่ะ

VIA Gizmag