การบังคับโดรนไม่ใช่เรื่องง่ายๆเพราะต้องอาศัยการฝึกฝนจนคล่องถึงจะบินได้อย่างใจต้องการ แต่ต่อไปการบังคับโดรนจะง่ายกว่าเดิม เมื่อนักวิทยาศาสตร์จาก MIT ได้พัฒนาเทคโนโลยีควบคุมโดรนด้วยท่าทาง

เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Conduct-A-Bot เป็นการทดลองนำเซ็นเซอร์ electromyography สำหรับบันทึกคลื่นไฟฟ้าจากกล้ามเนื้อและเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวมาทำงานร่วมกัน  มันมีลักษณะเหมือนสายรัดแขนขนาดใหญ่ เพียงแค่เราสวมไว้ที่แขนขวา มันจะตรวจจับการทำงานของกล้ามเนื้อมัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไบเซ็ปส์, ไตรเซ็ปส์ และช่วงต้นแขน

ระบบจะตรวจจับการทำงานและการเคลื่อนไหว ส่งข้อมูลไปยังหน่วยประมวลผลภายนอกที่ต่อสายอยู่ โดยมีอัลกอริทึ่ม Machine learning ที่ช่วยแบ่งแยกให้รู้ว่าแขนของเรากำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ ซึ่งจะเปลี่ยนการเคลื่อนไหวนั้นๆให้กลายเป็นคำสั่ง ส่งผ่านการเชื่อมต่อไร้สายไปยังโดรน Parrot Bebop 2 ให้เคลื่อนไหวตามแขนของเรา

เราสามารถออกท่าทางเพื่องบังคับโดรนได้ง่ายๆ เช่น การเกร็งแขนส่วนบนเพื่อสั่งให้โดรนหยุดบิน; กำหมัดเเพื่อสั่งให้โดรนบินไปข้างหน้า; กำหมัดแล้วหมุนเป็นวงกลมเพื่อทำการเลี้ยว; โบกมือขึ้นลงซ้ายขวาเพื่อสั่งให้โดรนบินแนวดิ่งหรือแนวราบ

ส่วนการทดสอบบังคับนั้น เขาจะใช้โดรนบินลอดห่วงไปมา ซึ่งผลที่ได้ก็คือมีการทดสอบด้วยท่าทางไปทั้งหมดมากกว่า 1,500 คำสั่ง ซึ่งโดรนสามารถบินตามที่สั่งได้ราวๆ 82% ซึ่งตัวเลขนี้ถ้าฝึกใช้งานบ่อยๆ ความแม่นยำก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นเทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้ได้กับโดรนทุกรุ่น รวมถึงต่อยอดเอาไปใช้ควบคุมหุ่นยนต์สำหรับผู้สูงอายุได้ด้วย

ที่มา NewAtlas