ไฟดับไม่ใช่ปัญหา แค่มีน้ำแค่ 5 ออนซ์และเปลวเทียน เท่านี้ก็ชาร์จแบตมือถือได้แล้ว

photo-original-858x644

ไฟฟ้าเรียกว่ากลายเป็นปัจจัยสำคัญของอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ ถ้าไม่มีก็ทำงานไม่ได้ใช่ป่ะ ยิ่งตอนเวลาฉุกเฉินอย่างตอนไฟดับหรือเกิดภัยพิบัติเนี่ย มือถือเรียกว่าเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะใช้โทรขอความช่วยเหลือหรือนั่งเล่นแก้เซ็ง แต่ถ้าแบตหมดก็งานเข้าล่ะเพราะไม่มีไฟให้ชาร์จ นั่นก็เลยกลายเป็นที่มาของการนำพลังงานธรรมชาติมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ด้วยอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Candle Charger ขอแค่มีน้ำกับเปลวเทียนเท่านี้ก็สามารถชาร์จแบตมือถือได้แล้วค่ะ

เจ้าของไอเดียนี้ก็คือบริษัท Stower ซึ่งก่อนหน้านี้เค้าก็มีผลงาน FlameStower เตาพร้อมพอร์ต USB สำหรับเปลี่ยนความร้อนให้กลายเป็นไฟฟ้าสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมแบบ outdoor อย่างเข้าป่า ปีนเขา เที่ยวเกาะที่ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ ซึ่ง Candle Charger ก็อาศัยแนวคิดแบบเดียวกันแต่ย่อขนาดลงมาให้เหมาะกับการใช้ภายในบ้าน วิธีการใช้งานไม่ยากเลยค่ะ แค่รินน้ำเปล่าลงไปในถังเล้กๆด้านบน แล้วทำการจุดเทียนด้านล่าง เมื่อน้ำร้อนก็ค่อยเอาสาย USB ไปเชื่อมต่อเท่านั้นเอง

เทียนหนึ่งกระป๋องสามารถให้ความร้อนได้ 6 ชั่วโมง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าชาร์จมือถือได้เต็มๆ 2 เครื่องค่ะ หลังจากชาร์จเสร็จน้ำที่เดือนคุรก็เอาไปต้มชากาแฟต่อได้สบายๆ ไม่เปลืองด้วย ใคนสนใจ Candle Charger สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดและสั่งจองล่วงหน้าได้ใน Kickstarter โดยจะเริ่มส่งของช่วงเดือนพฤษจิกายนนี้ค่ะ

VIA PSFK