หลายคนไม่ชอบใส่นาฬิกาอัจฉริยะสักเท่าไหร่ เพราะหน้าตาออกจะล้ำยุคไปสักหน่อย ซึ่งหลายๆค่ายเองก็รู้ดีจึงพัฒนาหน้าตาให้เหมือนนาฬิกาทั่วไปมากขึ้น

wena-1-900x420

ที่ญี่ปุ่นทาง Sony ก็มีแพลตฟอร์มระดมทุนของตัวเองในชื่อว่า First Flight ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ก็คล้ายๆกับ Indiegogo และ Kickstarter โซนี่ใช้ First Flight เป็นช่องทางในการเปิดรับออเดอร์นาฬิกาอัจฉริยะตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Wena ซึ่งย่อมาจาก “wear electronics naturally.” หรือแปลง่ายๆว่าสวมอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อย่างเป็นธรรมชาติ

หน้าตาของ Wena จะเหมือนกับนาฬิกาปกติทั่วไป หน้าปัดเป็นทรงกลม ด้านในมีหน้าปัดเล็กๆอีก 3 หน้าปัด ไม่มี LCD ส่วนคุณสมบัติของ Wena นั้นจะมี 3 ฟีเจอร์หลักๆด้วยกัน คือ สามารถใช้เป็นกระเป๋าสตางค์ แตะจ่ายเงินด้วย NFC ซึ่งมันรองรับมาตรฐาน Felica ในญี่ปุ่น สองคือการแสดงการแจ้งเตือนด้วยการสั่นและการตั้งค่าแสง LED ที่อยู่บนสายรัดข้อมือ สามใช้ติดตามกิจกรรมและการออกกำลังกายโดยจะเชื่อมต่อกับแอปบน iOS นอกจากนั้นทาง Sony ยังวางแผนที่จะวางจำหน่ายนาฬิการุ่นนี้ในสองเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นแรกจะมีชื่อว่า Chronograph โดยหน้าปัดเล็กทั้งสามวงจะแบ่งเป็นชั่วโมง, นาทีและวินาที ส่วนอีกรุ่นนึงจะใช้ชื่อว่า Three Hands จะมีหน้าปัดเหมือนนาฬิกาปกติ ไม่มีหน้าปัดสามวงเล็กด้านใน

wena-2-600x401

รุ่น Chronograph จะสามารถทำงานได้นาน 5 ปีต่อแบตเตอรี่หนึ่งก้อน ส่วนรุ่น Three Hands จะใช้ได้นาน 3 ปีก่อนเปลี่ยนแบตเตอรีใหม่ ส่วนสายนาฬิกาสั่นได้จะต้องชาร์จแยก ชาร์จหนึ่งครั้งใช้งานได้ราวๆ 1 อาทิตย์ ทางโซนี่คาดว่าจะเปิดตัวนาฬิการุ่นนี้ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนปีหน้า สนนราคาขายของ Three Hands อยู่ที่ $275 (9,900 บาท) ส่วน Chronograph จะอยู่ที่ $576 (20,800 บาท)

VIA Slashgear