สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเวลาไปท้องเที่ยวตามที่ต่างๆที่ยังไม่รู้จักเส้นทางก็คือ แผนที่ ซึ่งเราก็มีแผนที่ให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบกระดาษ หรือดูจากมือถือ

stress-ball-egg-map-denes-sator

 

แผนที่แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน อย่างแผนที่กระดาษมักจะมีขนาดใหญ่เวลากางออกมา แถมไม่ทนทานอาจจะฉีกขาดได้ง่าย ส่วนแผนที่บนมือถือแม้จะละเอียดกว่า สะดวกกว่าแต่ถ้าไม่มีเน็ตหรือแบตเตอรี่ก็จบ

นั่นก็เลยเป็นที่มาของการออกแบบแผนที่แนวใหม่ของเมืองบูดาเบส ประเทศฮังการี แผนที่นี้มีชื่อว่า Egg Map เป็นลูบอลยางที่พิมพ์ภาพแผนที่เอาไว้ด้านนอก แต่ถ้าคุณมองแบบปกติจะเห็นว่าแผนที่มันเล็กมาก ถ้าหากอยากดูแผนที่ให้ใหญ่ขึ้น เลือกบริเวณที่ต้องการดู จากนั้นให้ออกแรงบีบสักหน่อย ทีนี้ไข่ก็จะขยายตัวเห็นถนนและชื่อต่างๆที่พิมพ์อยู่ชัดเจนขึ้น เรียกว่าทำให้ดูแผนที่สนุกขึ้น แถมยังออกกำลังฝ่ามือไปในตัวด้วย ถ้าเอามาใช้สอนเด็กๆก็น่าจะเรียกความสนใจได้ไม่น้อยทีเดียว

stress-ball-egg-map-denes-sator-2

ตัวแผนที่บนลูกบอลจะใช้สีเป็นตัวแบ่งแยกบริเวณค่ะ เพื่อให้เราสังเกตได้ง่ายขึ้น วัสดุที่ใช้ผลิตมีความยืดหยุ่นสูง ส่วนตัวสีที่ใช้พิมพ์ก็มีความทนทานสูงเช่นกัน สามารถกันน้ำได้ด้วย ไม่ต้องห่วงว่าแผนที่จะเลือนจนดูเส้นทางไม่ออก ซึ่งทางผู้ออกแบบเชื่อว่า Egg Map จะสามารถออกมาสู้กับแผนที่กระดาษหรือแผนที่บนมือถือได้อย่างแน่นอน ส่วนสนนราคาขายและวันวางจำหน่ายยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการค่ะ ว่าเมื่อไหร่

VIA DG