อยากรู้ไหมว่าแถวบ้านคุณมีคนดังคนไหนอยู่หรือเปล่า? แผนที่โลกแบบใหม่ โชว์ให้เห็นว่าคนดังคนไหนมีบ้านเกิดเดียวกับคุณบ้าง ซึ่งได้ฐานข้อมูลมากจาก Wikipedia เมื่อคลิกที่ชื่อคนดังก็จะปรากฏข้อมูลอันดับ เพศ และยังมีชีวิตอยู่หรือไม่   

แผนที่โลกแบบใหม่นี้สร้างขึ้นโดยนาย Topi Tjukanov นักภูมิศาสตร์และนักออกแบบแผนที่ซีเนียร์ที่ Mapbox ตัวแผนที่จะรวมเหล่าคนดังจากหลายแขนงไว้ เช่น วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ ผู้นำ และกีฬาและเกมส์ อย่างไรก็ตามคำนิยามของ “คนดัง” ของใครหลายคนอาจแตกต่างกันไป ดังนั้นทางผู้จัดทำจึงพยายามจำกัดขอบเขตของคำยามนั้นลง 

รายชื่อของเหล่าคนดังในแผนที่นี้มีฐานข้อมูลจาก Wikipedia และ Wikidata ซึ่งการตัดสินใจเลือกรายชื่อของคนดังก็ขึ้นอยู่กับกฏไม่กี่ข้อ เช่น จำนวนบทความของบุคคลนั้นที่มีการเผยแพร่กี่ภาษา ความยาวของข้อมูล ยอดวิวของข้อมูลของบุคคลนั้นทุกภาษาในช่วงปี 2015 – 2018  จำนวนข้อมูลที่ขาดหาย ซึ่งหากเป็นผู้มีชื่อเสียงมากข้อมูลจะมีสมบูรณ์มากขึ้น และสุดท้ายจำนวนลิงก์นอก อย่าง อ้างอิงหรือที่มาจาก Wikidata

ซึ่งหากคุณคลิกที่ชื่อของคนดังจะปรากฏข้อมูลอันดับความดัง หากรายชื่อยิ่งเห็นชัดจะยิ่งมีอันดับความดังสูง  

ลองเข้าไปดูว่าแถวบ้านคุณมีคนดังคนไหนหรือเปล่า เข้าไปศึกษาดู เราอาจจะได้ความรู้เรื่องอัตชีวประวัติของคนในพื้นที่เราหรือคนดังทั่วโลกเพิ่มขึ้นด้วย เวลามีใครถามว่าแถวบ้านเรา จังหวัดเรา หรือประเทศเรามีใครดัง เราจะตอบได้แน่นอน !

ลองเข้าไปเช็คดูที่ https://tjukanovt.github.io/notable-people 

 

 

ที่มา: This interactive map highlights the most notable person from your hometown – The Verge