หนึ่งในปัญหาเวลาเที่ยวเมืองจีนก็คือ เวลาปวดท้องกะทันหันไม่รู้ว่าห้องน้ำอยู่ตรงไหน แนะนำว่าให้โหลดแอปติดเครื่องเอาไว้ช่วยหาพิกัดห้องน้ำได้ง่ายขึ้น

แอปนี้มีชื่อว่า Amap ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการแผนที่รายใหญ่ในจีน เขาเพิ่งอัปเดตเวอร์ชันใหม่ เพิ่มฟีเจอร์บอกพิกัดห้องน้ำสาธารณะในจีนกว่า 130,000 จุด ครอบคลุม 31 จังหวัดทั่วประเทศจีน

โดยนักท่องเที่ยวสามารถกดที่ปุ่ม “tourism map” บนแผนที่ จากนั้นเลือกที่ “tourism toilet navigation,” ผู้ใช้สามารถค้นหาพิกัดของห้องน้ำสาธารณะที่อยู่ใกล้ตัวได้ในรัศมี 2 กิโลเมตร โดยจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมแสดงไว้ เช่น แบ่งเป็นห้องน้ำชายหรือห้องน้ำหญิงอย่างละกี่ห้อง

ใครที่คิดว่าห้องน้ำสาธารณะจีนจะสะอาดรึเปล่าบอกเลยว่าจีนเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2017 ทาง สี จิ้นผิงประธานาธิบดีของจีนได้ให้นโยบายระดับชาติ  “toilet revolution” มีการปรับปรุงห้องน้ำในพื้นที่ต่างๆให้มีมาตรฐานและถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ทำรายได้มหาศาลเข้าประเทศ

ฟีเจอร์บอกพิกัดห้องน้ำนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง  Amap และกระทรวงวัฒนาธรรมและท่องเที่ยวของจีน เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวหาห้องน้ำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ที่มา CGTN