ใครอยากได้รูปสวยๆ แต่ไม่รู้จะถ่ายจุดไหนดี Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ แผนที่  เปิดให้ผู้ใช้ค้นหาสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยม รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารใกล้ตัวได้

ก่อนหน้านี้ถ้าเราต้องการหาสถานที่จะต้องเข้าไปที่แฮชแท็ก ซึ่งอาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ล่าสุดทาง Mark Zuckerberg ผู้บริหารของ Meta ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Instagram ผ่าน Stories บนบัญชีผู้ใช้ของตัวเอง ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้เราสำรวจพื้นที่ที่น่าสนใจที่มีการแท็กบน  Instagram รวมถึงใส่ฟิลเตอร์เพื่อคัดกรองให้เหลือเฉพาะที่เราสนใจได้ อย่าง ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือสถานเสริมความงาม รอบๆตัว

Instagram searchable map update

Image Credits: Meta

เริ่มต้นใช้งานฟีเจอร์แผนที่

ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ทดสอบใช้งานในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก่อน รวมถึงใช้งานได้เฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น ยังใช้ได้ไม่ครบทุกคน ส่วนการใช้งานนั้นให้เราเข้าที่ แท็บสำรวจ (Explore) จะมีไอคอนใหม่แผนที่เพิ่มขึ้นมาที่มุมขวาบนของจอ ในกรณีที่เราเปิดใช้งานพิกัดเอาไว้ ระบบก็จะแชร์สถานที่ยอดนิยมรอบๆตัวให้อัตโนมัติ

เราสามารถกดที่ไอคอนแว่นขยายเพื่อเรียกช่องค้นหาเพื่อพิมพ์ชื่อสถานที่ที่ต้องการ หรือจะกดที่หมวดหมู่ด้านล่างอย่างร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรมเพื่อให้แสดงเฉพาะสิ่งที่เราสนใจ หากแผนที่เล็กไปเราก็กดขยายใหญ่ขึ้นให้เห็นชัดๆเต็มตา

ถ้าบัญชีของเราเป็นบัญชีสาธารณะ เราสามารถใช้แท็กพิกัดหรือสติกเกอร์เพื่อให้เราปรากฎบนแผนที่ ดึงให้คนที่สนใจเข้ามาดูคอนเทนท์ที่เราโพสต์ นอกจากนั้นเรายังใช้วางแผนนท่องเที่ยวได้ด้วย แค่เซฟสถานที่ที่ต้องการไว้ก่อนเผื่อมีโอกาสไปในอนาคต รวมถึงแชร์สถานที่ผ่าน DM ให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ด้วย

ฟีเจอร์นี้ถือเป็นอีกไม้เด็ดเพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้กลุ่มเด็กและวัยรุ่นให้เข้ามาใช้งานมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ทาง Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโลของ Google’s Senior บอกว่า เด็กรุ่นใหม่หันมาค้นหาข้อมูลบางอย่างบน Instagram และ TikTok แทนการค้นหาผ่าน Google Search หรือ Google Maps การเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้น ด้วยวิธีที่ง่ายกว่าเดิม

ที่มา embedsocial