ใครที่ติดตาม Project Morpheus แว่นตาเมือนจริง อยู่ตอนนี้เค้าเปลี่ยนชื่อเป็น PlayStation VR แล้ว คาดว่าจะพร้อมขายจริงเร็วๆนี้

Screen Shot 2558-09-15 at 9.04.54 PM

ปีนี้ถือว่าอุปกรณ์ประเภทแว่นตาเสมือนจริง เริ่มออกวาตลาดมากขึ้น ซึ่งเป็นเทรนด์ของอุปกรณ์ให้ความบันเทิงทั้งการดูหนังแบบ 360 องศาหรือเล่นเกม กระแสนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากโปรเจคระดมทุน Oculus Rift ที่ได้รับการตอบรับอย่างเกิดคาด จนบริษัทผู้พัฒนาไปเข้าตายักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ้ค จนต้องควักเงินเข้าซื้อกิจการ หลังจากนั้นก็มีแว่นตาเสมือนจริงออกตามมาอีกเพียบ เช่น HTC Vive แม้แต่กูเกิลและซัมซุงเองก็ยังกระโดดมาร่วมวงด้วย Carboard และ Gear VR ที่ใช้มือถือมาแทนจอ

ทางโซนี่เองก็ออกมาประกาศพัฒนาแว่รเสมือนจริงเช่นกัน ภายใต้ชื่อ Project Morpheus ซึ่งตั้งตามเทพเจ้าแห่งความฝันตามตำนานกรีกโบราณ ออกแบบมาเพื่อใช้งานคู่กับเครื่องเล่นเกม Playstation แต่ก็ยังไม่ประกาศวันวางจำหน่ายสักที ชื่อนี้อาจจะเรียกยากไปสักหน่อยก็เลยมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ ล่าสุดทาง Sony ได้ยืนยันการเปลี่ยนชื่อผ่านทาง Twitter หลังจากประกาศไปก่อนหน้านี้ไม่นานในงาน Tokyo Game Show พร้อมโชว์คลิปใหม่ให้เห็นถึงการใช้งาน ส่วนรายชื่อเกมที่จะออกมาสนับสนุนการใช้งานหนึ่งในนั้นก็จะมี Final Fantasy XIV ที่เคยออกมาแล้วเมื่อปี 2010 ในรูปแบบของ MMORPG ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ผู้เล่นจะเข้าไปเล่นในโลกเสมือนจริงได้

นอกจาก PlayStation VR แล้ว แว่นตาอื่นอย่าง Oculus Rift จะเริ่มขายจริงปีหน้า ส่วน HTC Vive ก็ยังไม่กำหนดวันวางจำหน่าย ในส่วนของคู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์ผู้ผลิต Xbox ก็มี HoloLens ที่เน้นรูปแบบการใช้งานที่ต่างออกไป

VIA CNET