หลังจากที่ประสบความสำเร็จไปอย่างดีเยี่ยมกับสมาร์ทโฟน วันนี้ Xiaomi ได้ขยายอาณาจักรของตัวเองด้วยการเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Labtop และ MVNO

xiaomi-mi-mobile-720x338

ล่าสุดในงานเปิดตัว  Mi 4c สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ทาง Xiaomi ยังมีเซอร์ไพรซ์ด้วยการเปิดตัวสองผลิตภัณฑ์ใหม่ นั่นก็คือ Mi Mobile และ Xiaomi laptop

Mi Mobile คือบริการ MVNO หรือการให้บริการเครือข่ายโดยไปเช่าช่องสัญญาณมาจากผู้ที่ได้รับสัมปทานตัวจริงจากภาครัฐ มาขายต่อให้กับผู้ใช้ทั่วไป ซึ่ง Xiaomi เองก็เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลมาตั้งแต่ปีที่แล้วในการบริหารจัดการ  virtual telecom networks โดยจะใช้เครือข่ายร่วมกับหนึ่งสามยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน

แม้ว่าเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคที่ใช้งาน MVNO จะไม่ค่อยได้รับความประทับใจสักเท่าไหร่ รวมถึงคนใช้บริการนี้ก็มีแค่ 1% เท่านั้น แต่เชื่อได้เลยว่า Xiaomi จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างแน่นอน เพราะแบรนด์ Xiaomi มีความแข็งแกร่งสูงมาก จากการสร้างชื่อจากฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์บนสมาร์ทโฟนที่ครองใจคนรุ่นใหม่ๆ รวมถึงสามารถผูกบริการ MVNO กับการขายเครื่องใหม่ได้ง่าย คาดว่าบริการนี้จะมีสองแพคเกจ คือ  แบบเติมเงิน pay-as-you-go คิดค่าบริการ ค่าโทรต่อนาที/ปริมาณดาต้า 1 MB/SMS 1 ครั้ง ในราคาแค่ 0.1 หยวน หรือประมาณ 50 สตางค์นิดๆ แบบรายเดือน จะได้ดาต้า 3 GB ในราคา 59 หยวน หรือ 300 กว่าบาทเท่านั้นเอง ถือว่าน่าสนใจมาก

ส่วนอีกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ คือ Xiaomi laptop โดยจะมีบริษัท Inventec จากไต้หวันมารับผิดชอบการผลิตเครื่องให้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น ยังไม่เปิดเผยค่ะ ว่าหน้าตาหรือสเปคจะเป็นยังไงบ้าง คาดว่าเราจะได้เห็นแล็บท็อปเครื่องนี้วางจำหน่ายจริงประมาณไตรมาสที่สองของปีหน้า แต่เชื่อว่าการขยับตัวครั้งนี้ของเสี่ยวหมี่น่าจะทำให้หลายๆบริษัทเริ่มหนาวๆร้อนๆไปตามๆกัน

VIA techinasia