อีกในไม่ช้าเราจะได้เห็นอุปกรณ์สวมใส่ในรูปแบบและการดีไซน์ใหม่ๆที่ต่างจากเดิม อันเป็นผลมาจากการพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีความยืดหยุ่นสูงจนโค้งงอได้

Samsung_unveiled__Stripe_and_Band_batteries_at_InterBattery_2015

Samsung ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งวงการสมาร์ทโฟน ที่ผลิตและขายเครื่องได้มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก นอกจากมือถือแล้วก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆอีกทั้งอุปกรณ์สวมใส่, ทีวี, จอคอมพิวเตอร์, ชิพและแบตเตอรี่ ในงาน InterBattery 2015 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ทางซัมซุงได้เปิดตัวแบตเตอรี่โค้งงอได้ถึงสองตัวด้วยกัน สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์สวมใส่ที่จะออกมาในอนาคต แบตเตอรี่สองตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Stripe และ Band ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มการใช้งานให้ยาวนานขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

ทั้ง Stripe และ Band เป็นแบตเตอรี่ที่มีความยืดหยุ่น บางจนโค้งงอได้ สามารถนำไปใส่กับอุปกรณ์ขนาดเล็กหนืออุปกรณ์ที่มีพื้นที่ภายในไม่มาก ซึ่งทางซัมซุงเคลมว่าแบตทั้งสองตัวนี้สามารถทนต่อการงอได้มากกว่า  50,000 ครั้งเลยทีเดียว ด้วยความแข็งแรงและทนทานจึงทำให้นำไปใช้กับอุปกรณ์สวมใส่รูปแบบใหม่ๆได้อย่างสบายๆ

Band ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับสายรัดข้อมือ, อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังและนาฬิกาอัจฉริยะรวมถึงอุปกรณ์พกพาอื่นๆ ส่วน Stripe จะมีลักษณะเหมือนเส้นใย ความหนาแค่ 0.3 มิลลิเมตร สามารถโค้งงอและนำไปใช้งานกับเสื้อผ้า สร้อยคอหรือเครื่องประดับอย่างอื่นๆได้ ซึ่งทั้งสองตัวนี้ยังเป็นตัวต้นแบบแต่คาดว่าอีกไม่นานเราน่าจะได้ใช้งานจริง

VIA DG