เวลาไปร้านเสื้อผ้ามีลายให้เลือกเยอะเต็มไปหมด บางครั้งก็เลือกไม่ถูกหรอกค่ะ ทางร้านเสื้อผ้าชื่อดังเลยคิดวิธีนำคลื่นสมองมาใช้ช่วยเลือกค่ะ

uniqlo-umood-psfk1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีสวมใส่เริ่มใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหลายร้านก็เริ่มนำมาใช้เพื่อช่วยเพิ่มประสบการณ์การช็อปปิ้งให้ดียิ่งขึ้น ล่าสุดร้าน Uniqlo ได้ตระหนักถึงปัญหาของลูกค้าที่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกเสื้อยืดลายไหนดี ลายนั้นก็ดี ลายนี้ก็ชอบ เค้าก็เลยนำอุปกรณ์อ่านคลื่นสมองชื่อว่า UMood ไปติดตั้งที่ 4  สาขาในเมืองซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย สำหรับให้ลูกค้าสวมใส่สำหรับช่วยเลือกลายเสื้อยืดให้เข้ากับอารมณ์

UMood เป็นอุปกรณ์อ่านคลื่นสมองช่วยให้ตัดสินใจลายที่ชอบได้ง่ายขึ้น รวมถึงเพิ่มความสนุกในการช็อปปิ้ง โดยมันจะทำงานร่วมกับจอขนาดใหญ่ แสดงภาพขึ้นมาจากนั้นก็วัดคลื่นสมองของผู้ใส่ที่มีปฎิกิริยากับภาพนั้นๆ สรุปอารมณ์ของผู้ใส่จากอารมณ์ทั้งหมด 5 แบบ คือ ซึมเซา, จดจ่อ, สนใจ, ชอบและตึงเครียด แล้วค่อยจับคู่กับลายเสื้อยืดที่อยู่ในร้านให้เข้ากับอารมณ์นั้นๆ

umood-uniqlo-neuroscience-psfk

สำหรับคนที่ไม่อยู่ในออสเตรเลียก็สามารถร่วมเล่นสนุกได้ แต่จะไม่ใช่การสวมเครื่องอ่านคลื่นสมองนะ แต่จะมาในรูปแบบของการตอบคำถาม 11 ข้อบนหน้าเว็บไซต์ จากนั้นก็จะสรุปเป็นอารมณืออกมาแล้วทำการจับคู่กับลายเสื้อยืดที่คุณน่าจะชอบ

VIA PSFK