นอกจากดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบมาให้เข้ากับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow แล้ว Google Play ยังเพิ่มความปลอดภัยด้วยการยืนยันการซื้อแอปหรือคอนเท้นท์ต่างๆด้วยการสแกนนิ้วมือ

google-play-store

ระบบสแกนนิ้วที่เพิ่มเข้ามาถือว่าช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้ใช้ Google Play ยิ่งขึ้น แน่นอนว่าคนที่ใช้ได้สมาร์ทโฟนจะต้องรองรับด้วย คือต้องมีเซนเวอร์สแกนนิ้ว แน่นอนว่าหลายคนคงอดที่จะไปเทียบกับ Apple ไม่ได้ ที่เป็นคนริเริ่มมาตั้งแต่สองปีที่แล้ว นำ Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมือมาใช้ยืนยันตัวตนเวลาซื้อแอปจาก App Store เพื่อลดความยุ่งยากในการพิมพ์รหัสผ่านเอง ทางฝั่งแอนดรอยด์เองก็ต้องรอถึง 2 ปีกว่าจะได้ใช้ฟีเจอร์แบบเดียวกัน แต่ตอนนี้รุ่นที่ใช้งานได้ก่อนใครก็จะเป็น Nexus 6P จาก Huawei และ Nexus 5X จาก LG ที่มาพร้อมกับ Android 6.0 ก่อนใคร ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่มีเซนเวอร์สแกนนิ้วก็ต้องอดใจรอไปก่อน ได้อัพเดทเป็น Android 6.0 ก็น่าจะได้ใช้งานกัน

ถ้าใครใช้ Nexus 6P หรือ Nexus 5X อยู่แล้วก็ให้เข้าไปเปิดการทำงานของ Fingerprint Authentication ที่อยู่ในหน้าการตั้งค่าของ Google Play ในหัวข้อ User Controls ซึ่งฟีเจอร์นี้จะปิดการทำงานอยู่มาตั้งแต่ต้น ใครที่อยากให้การโหลดแอปสะดวกและปลอดภัยขึ้นก็อย่าลืมไปตั้งค่ากันนะ

VIA Slashgear