เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ AIS 4G Advanced ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยี LTE Advanced รายแรกในไทย

batch_DSCF2819

หลังจากที่ AIS ชนะประมูลคลื่น 1800 mHz ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทาง AIS ก็เร่งวางเครือข่ายเพื่อเปิดบริการให้เร็วที่สุด ซึ่งก็เริ่มให้ทดลองใช้มาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม

batch_DSCF2817

จนมาวันนี้เปิดให้บริการ 4G LTE Advanced รายแรกในไทยเต็มรูปแบบในพื้นที่ 42 จังหวัดก่อน แถมยังตั้งเป้าขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในเดือนพฤษภาคมนี้ เรียกว่าเป็นการเปิดบริการ 4G ที่ใช้เวลาน้อยที่สุด

batch_DSCF2821

หลายคนคงสงสัยว่า 4G LTE ธรรมดากับ 4G LTE Advanced ต่างกันยังไง? ต่างกันที่ความเร็วค่ะ ตามทฤษฎี 4G LTE ธรรมดาจะดาวน์โหลดข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 100mb/s ส่วน 4G LTE Advanced จะอยู่ที่ 150mb/s ในการใช้งานจริงยังมีปัจจัยอื่นๆเกี่ยวข้องด้วยทำให้ความเร็วที่ได้ต่ำกว่านี้

ทิศทางของปีนี้ AIS เน้นหลักอยู่ 4 เรื่อง คือ

1. Best Networks

เป็นเครือข่ายที่ดีที่สุด ซึ่งทาง AIS ได้นำคลื่นที่มีอยู่มาบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุดรองรับผู้ใช้งาน ซึ่งปีที่ผ่านมามีผู้ใช้เครือข่าย AIS สูงถึง 45 ล้านเบอร์ ซึ่ง 38 ล้านนั้นเป็นคนไทย ส่วนที่เหลือเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทย เราจะเห็นได้ว่า AIS บริหารจัดการคลื่น 2100 mHz ที่มีอยู่ได้อย่างดีทีเดียวในการรองรับผู้ใช้จำนวนมหาศาล ซึ่งทาง OOKLA ผู้ให้บริการ Speedtest ก็มอบรางวัลเครือข่ายที่เร็วและเสถียรที่สุดให้ด้วย

batch_DSCF2824

นอกจากนั้นทาง AIS ยังจับมือเป็นพันธมิตรกับ TOT ในการใช้งานคลื่น 2100 mHz เมื่อรวมคลื่น 1800 mHz ที่ประมูลมาได้เมื่อเดือนพฤศจิกายนก็ทำให้ผู้ใช้วางใจได้ว่าการใช้งานจะไม่มีติดขัดแน่นอน แม้จะพลาดจากการประมูลคลื่น 900 mHz ก็ตาม

batch_DSCF2823

ในงานเปิดตัวครั้งนี้ทาง AIS ยังโชว์ความสามารถของเครือข่ายของตัวเองว่าทำความเร็วได้ทะลุ 400 mb/s ซึ่งเป็นการวางแผนเผื่อในอนาคตเพราะตอนนี้ยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนรองรับความเร็วขนาดนี้ แต่ทางหัวเว่ยพันธมิตรของ AIS เปรยๆอกมาว่าปลายปีนี้อาจจะมีให้ใช้กัน

2. Best Application

เมื่อมีเครือข่ายที่ดีมีความเร็วสูงแล้ว ที่จะขาดไม่ได้ก็คือการนำไปใช้งานก็ต้องดีที่สุดเช่นกัน ซึ่งด้วยความเร็วขนาดนี้การใช้งานก็ต้องเน้นไปด้านการชมภาพยนตร์ออนไลน์หรือดูผ่านระบบสตรีมมิ่ง

batch_DSCF2825

ทาง AIS ได้เตรียมแอป AIS PLAY มาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ แอปนี้เรียกว่าเป็นศูนย์รวมแห่งความบันเทิง มีทั้งสถานีโทรทัศน์กว่า 100 ช่อง, เลือกดูรายการทีวีย้อนหลังได้ 7 วัน, มีภาพยนตร์ให้เลือกชมมากกว่า 3,000 ชั่วโมง, เพลงคาราโอเกะ รวมถึงเชื่อมโยงกับแอปดูหนังดังๆอย่าง Hooq, Primetime เป็นต้น เรียกว่าดูกันจุใจกันไปเลย

batch_DSCF2827

ส่วนอีกบริการที่น่าสนใจก็คือ AIS Cloud ที่มีพื้นที่ออนไลน์ให้ผู้ใช้เก็บไฟล์ได้จุใจถึง 100 GB เพิ่มด้วยระบบสแกนไวรัสและเข้ารหัสความปลอดภัย ซึ่งผู้ใช้รายเดือนจะได้ใช้งานกันฟรีๆถึงสิ้นปีเลยทีเดียว

3. Best Service การให้บริการที่ดีที่สุดทั้งก่อนและหลังการขาย การเพิ่มช่องทางการให้บริการทั้งร้านของ AIS เอง, ร้านพันธมิตรรวมถึงแอปพลิเคชั่น

4. Best People คือการพัฒนาคนให้ดีขึ้นพร้อมทำงานกับลูกค้าให้ดีที่สุด

สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ แพคเกจว่าราคาเท่าไหร่กันบ้าง ซึ่งทาง AIS ก็มีให้เลือกตั้งแต่ใช้งานคนเดียวเครื่องเดียว , ใช้งานคนเดียวหลายเครื่อง จนไปถึงใช้กันหลายเครื่องในครอบครัว

batch_DSCF2831batch_DSCF2832batch_DSCF2833

ส่วนใครที่ใช้แบบเติมเงินเปิดเบอร์ใหม่ตั้งแต่วันนี้จะได้รับเน็ต 4 GB ด้วย

batch_DSCF2834

สิ่งที่ต้องระวังก็คือแพคเกจเหล่านี้จะไม่มี FUP มาให้ด้วยนั่นหมายความว่าถ้าใช้เกินก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มตามระเบียบนะจ๊ะ ใครสนใจโปรไหนเข้าไปอ่านเพิ่มเติมที่เว็บ AIS ได้เลยค่ะ