Tokyo 2045

ใครที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นโดยเฉพาะกรุงโตเกียว เราลองมาดูกันว่าในอนาคตเค้ามี Tokyo 2045 แผนการที่จะปรับปรุงเมืองไปในทิศทางไหนกันบ้าง

Tokyo 2045

Kohn Pedersen Fox Associates และ Leslie E. Robertson Associates ได้นำเสนอแผนสร้างเมืองใหม่ในอ่าวโตเกียว โดยมีจุดเด่นอยู่ที่อาคารที่พักอาศัยสูงกว่า 1,609 เมตร ภายใต้ชื่อโปรเจคว่า “Next Tokyo 2045: A Mile-High Tower Rooted in Intersecting Ecologies”

Next-Tokyo-2045-Land-Use-Diagram-1024x676

เนื่องจากโตเกียวมีความเสี่ยงจากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงไต้ฝุ่น จึงจำเป็นต้องมีแผนสำหรับป้องกันพื้นที่ราบต่ำรอบๆอ่าวโตเกียว วิธีแก้ปัญหาก็คือการสร้างเมืองใหม่ในอ่าวโตเกียวที่มีความยาวกว่า 14 กิโลเมตร ระหว่างเมืองคาวาซากิและคิระซะรุ เพื่อทำหน้าที่เป็นกำแพงป้องกันพื้นที่รอบๆอ่าว นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างเส้นทางใหม่ในการเดินทางระหว่างสองเมือง ช่วยลดการจราจรในจุดที่เป็นคอขวดด้วยอีกทาง

พื้นที่สร้างเมืองใหม่นี้จะมีหลักษณะเป็นเกาะหกเหลี่ยม มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 150 – 1500 เมตร ครอบลุมพื้นที่ 12.5 ตารางกิโลเมตร (ส่วนที่เป็นพื้นดินประมาณ 25% ) ซึ่งจะวางตำแหน่งแบบกระจายตัวเป็นชั้นๆเพื่อลดความแรงของคลื่น รวมถึงเพื่อไม่ให้ขวางเส้นทางการเดินเรือขนส่งสินค้าด้วย เมืองใหม่นี่นี้คาดว่าน่าจะรองรับคนได้ไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน

Next-Tokyo-2045-Transit-1024x676

ในส่วของการคมนาคมนั้น ก็จะมีการใช้เกาะตรงกลางเป็นฮับสำหรับการเดินทาง เชื่อมต่อระหว่างสองเมือง โดยจะมีหลายสายรถไฟเชื่อมต่อกัน สายแรกจะเป็นสายอุโมงลอดใต้น้ำ รวมถึงรถไฟบนดินและ “Hyperloop” ระบบรถไฟแบบ Maglev/vacuum-tube transport ที่ใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาโดย Elon Musk.”

ในส่วนของพลังงานนั้น จะใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก เช่นนำพลังงานจลน์ขณะรถไฟวิ่งมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า, ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตโดยโซล่าร์เซลล์, ใช้พลังงานลมในการปั่นกระแสไฟฟ้า เป็นต้น

Mile-High-Tower-Rendering

จุดเด่นของพื้นที่ใหม่นี้จะอยู่ที่ ตึกที่มีความสูง 1,609 เมตรที่ชื่อว่า Sky Mile Tower ที่เป็นอาคารสูงสมัยใหม่ที่เน้นความยั่งยืน, ประสิทธิภาพและความปลอดภัย อาคารหลังนี้สามารถรองรับผู้อาศัยได้ 55,000 คน ภายในก็จะแบ่งเป็นที่อยู่อาศัย แหล่งช็อปปิ้ง ร้านอาหาร โรงแรมทเป็นต้น

 

ส่วนแผนการทั้งหมดนี้จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนนั้นก็ต้องรอติดตามกันต่อไปค่ะ

VIA Realestate