Playlist

ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน โดยเฉพาะตอนตื่นที่ ตื่นยากซะเหลือเกิน ตอนนี้นักจิตวิทยาได้สร้าง Playlist รายชื่อเพลงที่ช่วยให้คุณตื่นนอนได้ง่ายขึ้น

Playlist

หลายคนมักจะกด snooze ที่นาฬิกาปลุกหลายครั้งกว่าที่จะลุกขึ้นจากเตียงได้ มีผลสำรวจเมื่อปี 2014 พบว่าคนอายุ  25 – 34 เกินครึ่ง คนกดปุ่ม snooze เฉลี่ย 3 ครั้งก่อนที่จะลุกขึ้น ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะมันทำให้นาฬิกาในร่างกายรวน ทำให้หลับยากขึ้นในตอนกลางคืน รวมถึงทำให้ตอนกลางวันจะมีพลังน้อยลงและรู้สึกเหนื่อยตลอดทั้งวัน

ล่าสุด David M. Greenburg  นักวิจัยสาขาจิตวิทยาดนตรีจาก University of Cambridge ได้ค้นพบวิธีที่จะปลุกคุณให้ตื่นง่ายขึ้น พร้อมมีพลังที่จะทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน นั่นก็คือการฟังเพลงที่เค้าจัดเพลย์ลิสต์เอาไว้ให้ หลักการก็คือสมองมักจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียงต่างๆไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะเสียงเพลงที่ส่งผลต่อด้านอารมณ์และจิตวิทยา

หลังจากศึกษาค้นคว้าและทดสอบมาหลายครั้ง เค้าพบว่าการเปิดเพลงเสียงดังที่สุดไม่ได้ช่วยให้ตื่นง่ายขึ้น แต่การค่อยๆปรับระดับเสียงจะช่วยให้คุณตื่นง่ายขึ้น พูดง่ายๆก็คือเริ่มจาก เพลงเบาๆช้าๆก่อนจากนั้นก็ค่อยๆปรับให้เพลงมีจังหวะเร็วขึ้น เสียงดังขึ้น นอกจากนั้นเนื้อเพลงในแง่บวกและจังหวะที่หนักแน่นจะมีส่วนช่วยให้เรารู้สึกมีพลังเวลาที่ตื่นขึ้น

สำหรับคนที่สนใจทาง Greenburg ได้จัดรายชื่อเพลงทั้งหมด 20 เพลงเอาไว้ดังนี้:

“Viva La Vida” by Coldplay
“Elevate by St. Lucia
“Downtown” by Macklemore & Ryan Lewis,
“Lovely Day” by Bill Withers
“Wake Me Up” by Avicii
“Can’t Sleep Love” by Pentatonix
“Confident” by Demi Lovato
“Wake Up” by Arcade Fire
“Love Myself” by Hailee Steinfeld
“Money on My Mind” by Sam Smith
“I Can’t Help It” by Esperanza Spalding, Joe Lovano
“Come and Get It” by John Newman
“Ain’t Nobody (Loves Me Better)” by Felix Jaehn, Jasmine Thompson
“Feel Right” by Mark Ronson, Mystikal
“Rather Be (feat. Jess Glynne)” by Clean Bandit, Jess Glynne
“Walking on Sunshine” by Katrina & The Waves
“On Top of the World” by Imagine Dragons
“Reflections” by MisterWives
“Warm Blood” by Carly Rae Jepsen
“Hit the Quan – Original Version” by iLoveMemphis

สำหรับคนที่สนใจก็ลองตั้งเวลาเล่นเพลงเหล่านี้ในตอนเช้าดูนะ จะได้รู้ว่าได้ผลจริงรึเปล่า แต่ไม่ว่าคุณจะตื่นด้วยเพลงไหน ก็อย่าเพิ่งลุกทันที เค้าแนะนำว่าให้ฟังต่อไปอีก 2-3 นาทีจากนั้นค่อยลุก ด้วยวิธีนี้จะทำให้ร่างกายของคุณตื่นเต็มตัว

VIA PSKK