EyeQue

ต่อไปร้านวัดสายตาประกอบแว่นเตรียมปิดกิจการอีกหลายร้านแน่ๆ เพราะตอนนี้เราสามารถวัดสายตาผ่านอุปกรณ์ติดกับสมาร์ทโฟนชื่อว่า EyeQue รู้ได้ทันทีสายตาสั้นยาวแค่ไหน วัดเสร็จสั่งตัดแว่นได้ทันที

EyeQue

EyeQue

หลังจากระดมทุน Kickstarter จนได้รับเงินสนับสนุนเกินเป้าที่ตั้งไว้กับโปรเจค EyeQue Personal Vision Tracker ที่ช่วยให้คนทั่วๆไปสามารถทดสอบสายตาตัวเองได้ เพียงแค่ติดเครื่องมือง่ายๆกับจอสมาร์ทโฟน จากนั้นก็เปิดแอปขึ้นมาส่อง เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้ว่าสายตาเป็นยังไง สั้นยาวแค่ไหน มีสายตาเอียงมั้ย

ความตั้งใจของการพัฒนาอุปกรณ์ชุดนี้ก็เพื่อช่วยให้คนที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงบริการทางสาธารณะสุข อันเนื่องมาจากปัจจัยทางภูมิศาสตร์ อยู่ห่างไกลบริการทางการแพทย์ การเดินทางไปหาแต่ละครั้งเสียเวลาและค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก ส่วนอีกกลุ่มนึงก็คือเพื่อช่วยเหลือคนที่มีรายได้น้อย ทางทีมผู้พัฒนาเล็งเห็นโอกาสเพราะสมาร์ทโฟนกลายเป็นของที่ทุกคนต้องมีติดตัวและรุ่นใหม่ๆความสามารถก็เพิ่มขึ้นราวกับเป็นคอมพิวเตอร์ย่อส่วน เค้าก็เลยออกแบบชุดวัดสายตาราคาประหยัดออกมา

EyeQue 2

อุปกรณ์ชิ้นนี้หน้าตาเหมือนท่อเลนส์สำหรับติดกับจอมือถือทำงานร่วมกับแอป เพียงแค่ติดเข้าไปแล้วเอาตาไปส่องดูจอ จากนั้นก็ใช้นิ้วจิ้มจอด้านล่างเพื่อปรับแถบสีแดงและสีเขียวให้ตรงซึ่งจะช่วยวัดความผิดปกติของสายตาอย่างความสั้นยาวได้ ทุกครั้งที่มีการวัดแอปก้จะเก็บข้อมูลไว้ตลอดเพื่อเปรียบเทียบกับการวัดครั้งก่อนหน้าเพื่อให้คุณรู้ว่าสายตาดีขึ้นหรือแย่ลงมั้ย ในอนาคตอาจจะเพิ่มฟีเจอร์สั่งเสร็จก็สั่งตัดแว่นจากแอปได้เลย

แน่นอนว่าเครื่องมือชิ้นนี้คงจะทดแทนจักษุแพทย์ตัวจริงไม่ได้ แต่ทางผู้ผลิตหวังให้เครื่องมือชิ้นนี้ช่วยโปรโมทให้คนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพดวงตา รวมถึงทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ป่วยและจักษุแพทย์

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เรียกว่ามีความโดดเด่น จนสามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยม CES Innovation Award ในหมวดของ best fitness, sports, and biotech ปี 2017 และเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Prism Awards for Photonics Innovation แผนการต่อไปก็คือการร่วมมือกับ TwoBillionEyes องค์กรไม่สแวงหากำไรในการนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปแจกและสอนให้คนในพื้นที่ห่างไกลได้ใช้งาน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนับสนุนทีเดียว

VIA digitaltrends