Nokia 6

การกลับมาทำสมาร์ทโฟนอีกครั้งของโนเกีย จุดกระแสให้ Nokia 6 กลายเป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ และนี่คือ 5 เหตุผลที่ทำให้คนอยากได้

NOKIA 6

โนเกียถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการมือถือ ที่ครั้งนึงเคยครองตลาดเป็นที่หนึ่ง จนถึงวันที่สมาร์ทโฟนก้าวเข้ามา ด้วยการปรับตัวช้าทำให้ตามความต้องการของผู้บริโภคไม่ทัน สุดท้ายจนต้องขายกิจการส่วนผลิตมือถือให้กับไมโครซอฟท์ไป

แต่สถานการณืโดยรวมก็ไม่กระเตื้องขึ้นมา เพราะไมโครซอฟท์เองก็พยายามผลักดันโนเกียบนแพลตฟอร์ม Windows Phone เพื่อให้ผงาดขึ้นมาเป็นขั้วที่ 3 แข่งกับ iOS และ Android ซึ่งช่วงหลังไมโครซอฟท์เองก็เปลี่ยนชื่อจากโนเกียมาใช้แบรนด์ Windows Phone จึงทำให้ชื่อของโนเกียค่อยๆหายไปจากตลาดมือถือ

การที่โนเกียกลับมาครั้งนี้จึงทำให้เหล่าแฟนๆทั่วโลกให้ความสนใจ และนี่คือ 5 เหตุผลที่ทำให้คนอยากได้มือถือรุ่นนี้

Nokia 6-side

1. การออกแบบ

ตัวเครื่องถือว่าออกแบบมาเป็นอย่างดี เน้นความเรียบแต่ดูดี ตัวเครื่องบาง ขอบใช้โลหะเพ่มความโฉบเฉี่ยวถือแล้วไม่เชย

2. เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ตัวเครื่องราคาขายประมาณ 8,900 บาท แต่ใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้มากขึ้น ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

Dual Speakers

3. Dual Speakers

ใครที่ชอบฟังเพลงหรือดูคลิปวิดีโอผ่านมือถือ โนเกีย 6 ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ เพราะเค้าใส่ชิพ “intelligent power amplifier” ช่วยให้เสียงจากลำโพงดังขึ้นเป็นสองเท่า เสริมด้วยเทคโนโลยีจาก Dolby Atmos

นอกจากนั้นยังใช้ลำโพงคู่ให้เสียงแบบสเตอริโอ โดยตัวแรกจะอยู่ที่ด้านล่าง ส่วนอีกตัวจะอยู่ตรงช่องฟังเสียงโทรศัพท์  รับรองได้รับประสบการณ์การฟังเพลงแบบเต็มอิ่มแน่นอน

4. ระบบปฏิบัติการ Android ทำให้หลายคนนึกถึง Nokia X

โนเกียเองก็เคยทดลองตลาด ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มาครั้งนึงแล้วในชื่อ โนเกีย X ซึ่งก็ได้รับความสนใจในระดับนึง แต่ปัญหาก็คือ ทางไมโครซอฟท์เลือกชูระบบปฏิบัติการ Windows Phone มากกว่าจึงทำให้ไม่ได้รับการพัฒนาต่อ

การกลับมาครั้งนี้ยังเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด Android 7.0 Nougat ที่ได้รับการพัฒนาความสามารถ ให้ทำงานได้หลากหลายและไหลลื่นขึ้นมาก

HMD

5. HMD ได้รับสิทธิอย่างถูกต้องจากโนเกีย

ช่วยปลายปี 2016 บริษัท HMD ได้รับสิทธิ์อย่างถูกต้องในการผลิตสมาร์ทโฟนโนเกีย บริษัทนี้ก่อตั้งเมื่อเดือนพฤษาคม 2016 โดยอดีตพนักงานเก่าของโนเกียเอง และได้ทำการซื้อกิจการแผนกผลิตฟีเจอร์โฟนจากไมโครซอฟท์ ต่อมาจึงได้ขอลิขสิทธิ์การใช้ชื่อแบรนด์จากโนเกีย จึงทำให้แบรนด์มือถือในตำนานได้กลับมาคืนชีพอีกครั้ง

ตัวเครื่องนั้นผลิตโดย FIH Mobile บริษัทลูกของ Foxconn ที่รับหน้าที่ผลิตไอโฟนให้แอปเปิ้ล นั่นหมายความว่าเครื่องเทคโนโลยีต่างๆรวมถึงเครื่องจักรในการผลิตก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกัน

สำหรับคนที่สนใจ โนเกีย 6 นั้นจะวางขายเฉพาะในจีนก่อน ถ้าได้รับการตอบรับอย่างดีก็มีโอกาสที่จะขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆแน่นอน

VIA Slashgear