Battery

การที่ Battery สมาร์ทโฟนชาร์จเต็มแล้วก็ยังใช้งานได้ไม่ถึงวันทั้งที่ไม่ได้ใช้งานอะไรมาก สาเหตุหนึ่งอาจมาจากเพราะว่าเราชาร์จแบตเตอรี่ผิดวิธีมาตลอด

Battery

หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำให้แบตเตอรี่ในมือถือมีอายุการใช้งานที่สั้นลงเพราะการชาร์จที่ผิดวิธี จากข้อมูลของเว็บไซต์ Battery University ซึ่งเป็นของบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ Cadex ได้รายงานว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนนั้นมีความอ่อนไหวต่อความเครียดแบบเดียวกับมนุษย์ ซึ่งถ้าคนเราอยู่ในภาวะเครียดนานๆก็จะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ถ้าคุณอยากให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน อยู่ในสภาพการใช้งานที่ดี ยืดอายุการใช้งานทำให้แบตเสื่อมช้าลง คุณต้องเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้

แบตเต็มแล้วอย่าเสียบสายค้างไว้

จากข้อมูลของ Battery University แนะนำว่า ถ้าชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว อย่าเสียบสายคามือถือค้างไว้ ควรดึงออกทันที เพราะการเสียบสายทิ้งไว้จะส่งผลเสียต่ออายุแบตเตอรี่ในระยะยาว เพราะเมื่อแบตเต็ม 100% มันก็จะเริ่มทำ “trickle charges” คือ ปล่อยประจุไฟเข้าไปทีละนิดเพื่อให้แบตอยู่ในระดับ 100% ตลอด ซึ่งจะส่งผลให้แบตเตอรี่อยู่ในสภาะความเครียดสูง (high-tension state) ซึ่งส่งผลให้สารเคมีที่อยู่ภายในแบตเตอรี่ค่อยๆเสื่อมประสิทธิภาพลงไป ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการเก็บประจุไฟได้น้อยลง

ไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็ม 100%

แบตเดี๋ยวนี้ฉลาดค่ะ ส่วนใหญ่หันมาใช้แบตลิเธียมไออนกันแล้ว ซึ่งแบตประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็ม เพราะมันจะนับการชาร์จเป็นรอบ (Cycle) ไม่ใช่วัดตามจำนวนครั้งที่ชาร์จ ชาร์จเต็ม 100% จะคิดเป็นหนึ่งรอบ ถ้าคุณชาร์จแบตไม่เต็มมันจะนับสะสมไปเรื่อยๆจนกว่าจะครบหนึ่งีอบ เช่น วันนี้ชาร์จ 40% วันต่อมาชาร์จ 60% ถึงจะนับเป็นหนึ่งรอบ ไม่ใช่การชาร์จสองรอบ เพราะฉะนั้นอยากชาร์จเมื่อไหร่ก็ชาร์จไปเถอะค่ะ นั่นจึงทำให้คุณไม่จำเป็นต้องชาร์จให้เต็ม 100% ก็ได้ เพราะถ้าชาร์จเต็มแล้วลืมถอดสายชาร์จก็จะเข้ากรณีด้านบนอีก

ไม่ควรใช้จนแบตหมด

เราไม่ควรใช้แบตจนหมดเกลี้ยง 0% แล้วค่อยชาร์จ เพราะนั่นยิ่งทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น ทางเว็บแนะนำว่าให้ชาร์จแบตทีละหน่อยก็ได้ ไม่ต้องรอให้แบตเหลือน้อยๆแล้วค่อยชาร์จอายุแบตเตอรี่จะยืนขึ้น เพราะยิ่งเราใช้แบตหมดมากเท่าไหร่ ก็จะคายประจุมากเท่านั้น นั่นจะทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น

Keep it cool

แบตเตอรี่ถือว่าไวต่อความร้อน เราควรชาร์จที่อุณหภูมิปกติ ในกรณีที่ชาร์จแล้วเครื่องร้อนผิดปกติ ควรดึงสายออกก่อน เพื่อความปลอดภัย ถ้าคุณเอามือถือไปชาร์จกลางแดดอย่างตอนไปปิคนิคหรืออาบแดด คุณควรหาอะไรมาบังมือถือไว้เพื่อช่วยป้องกันแบตเตอรี่

นอกจากนั้นการปิดแอปและฟีเจอร์ที่ไม่ได้ใช้งานก็จะช่วยให้เรามีแบตในแต่ละวันใช้ได้นานขึ้น บางคนชอบเปิดแอปหลายๆแอปค้างไว้ ซึ่งบางแอปจะทำงานเบื้องหลังตลอดเวลาโดยที่คุณไม่รู้ตัว หรือฟีเจอร์บางอย่าง เช่น บางคนไม่ได้ใช้พิกัดบ่อยๆ ก็เข้าไปปิดการใช้งานเพราะทุกครั้งที่มันหาสัญญาณหมายถึงปริมาณแบตเตอรี่ที่ถูกใช้ไปโดยเปล่าประโยชน์ จะใช้เมื่อไหร่ก้ค่อยมาเปิดก็ได้

VIA Thisisinsider