เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุจากการเดินเล่นมือถือเพื่อข้ามถนน เมืองนึงในเนเธอร์แลนด์ทดลองติดตั้ง + LightLine ไฟจราจรแบบใหม่ ช่วยเตือนให้รู้ว่าไฟแดงอยู่แม้จะก้มหน้ามองจออยู่

LightLine

LightLine

เมือง Bodegraven-Reeuwijk ของเนเธอร์แลนด์ได้ทดสอบระบบไฟจราจรแบบใหม่ที่เพิ่มแถบไฟสัญญาณ LED ฝังลงไปบนทางเท้า จุดที่เป็นทางม้าลายเพื่อให้คนที่ก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือ สังเกตเห็นได้ง่ายว่าตอนนี้เป็นไฟสีอะไรอยู่ ถ้าเป็นสีแดงนั้นก็หมายถึงอันตรายควรหยุดมองจอแล้วเงยหน้าขึ้นมามองทางก่อน

โปรเจคนี้มีชื่อว่า + LightLine พัฒนาขึ้นโดยบริษัท HIG Traffic Systems โดยไฟนี้จะเปลี่ยนสีไปตามไฟจราจรแบบ Real-time เปลี่ยนเป็นสีเขียวสีแดงตามไปจริงๆ แถมยังมีการกะพริบบอกจึงทำให้คนที่ก้มหน้าสังเกตเห็นได้ ในช่วงทดสอบนี้จะนำไปติดตั้งใกล็บริเวณโรงเรียนก่อน

LightLine 2

Kees Oskam สมาชิกสภาเมืองที่รับผิดชอบโครงการนี้บอกว่า ” เดี๋ยวนี้คนหันไปสนใจแต่จอมือถือ ไม่ว่าจะเป็นสื่อสังคมออนไลน์, เกม, แอปแชท รวมถึงดูหนังฟังเพลง ทำให้หลายคนไม่สนใจสิ่งรอบข้าง จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ แม้เราจะไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ได้แต่เราคาดเดาได้ว่าเค้าใช้ที่ไหนบ้าง” ส่วนทาง Mark Hofman จาก HIG ให้สัมภาษณ์กับเว็บข่าวออนไลน์ว่า “การที่คนเดินเล่นมือถือหรือใช้ขณะขขี่จักรยานกำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ หลายครั้งที่รถรางต้องหยุดรถฉุกเฉินเพราะคนมัวแต่เล่นมือถือจนลืมมองทาง”

ถ้าหากการทดสอบครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี เราก็จะเห็นไฟสัญญารเหล่านี้ขยายไปยังจุดอื่นๆของเมืองอีกเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัย

VIA TheGuardian