เทรนด์สุขภาพตอนนี้กำลังมาแรง ใครๆ ก็หันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพ เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายง่ายๆ หรือแม้แต่การเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นเทรนด์ที่ทำให้เกิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพมากมาย 

วันนี้ขอแนะนำการปลูกผักไฮโรโปนิกส์แบบไม่ต้องง้อพลังงานแสงอาทิตย์ ใครว่าปลูกยาก ปลูกลำบาก กว่าจะได้กินต้องรอนาน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะนี่คือ นวัตกรรมของเฟอร์นิเจอร์ที่ปลูกผักได้ 

smart grow

เรียกได้เป็นหนึ่งนวัตกรรมที่เอาใจคนชอบเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเลยก็ว่าได้ค่ะ กับ Smart Grow  นวัตกรรมการปลูกผักภายในบ้าน ที่เกิดขึ้นจากบริษัท Civic Media จำกัด ซึ่งเป็นการแตกไลน์ธุรกิจจากผู้ผลิต LED มาเป็นผู้พัฒนาแสง LED ให้สามารถปลูกผักได้เหมือนแสงอาทิตย์ 

smart grow

Smart Screen

คุณณัฐพล เอี่ยมวงศ์ศานติ์ Managing Director บริษัท Civic Media จำกัด กล่าวว่า ที่มาของการพัฒนาสินค้ากลุ่ม Smart Grow คือ ต้องการสร้างสินค้าที่เป็นกลุ่ม IoT และสินค้าไฮเทคที่เกี่ยวกับ LED รวมถึงเทคโนโลยีด้านการเกษตร เลยคิดว่าถ้าเราปลูกพืชในบ้านได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปปลูกให้เลอะเทอะนอกบ้าน พร้อมมีแอปพลิเคชันควบคุมผ่านสมาร์ตโฟน ให้เป็น Gadget ตัวหนึ่งที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ด้วย

Smart Grow ให้การปลูกผักเป็นเรื่องง่ายๆ 

smart grow

ผักที่ปลูกใน Smart Screen

Smart Grow เป็นนวัตกรรมการปลูกผักที่มีความพิเศษเฉพาะที่สามารถทำให้ใครๆ ก็ปลูกผักได้โดยไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องพืชมากนัก ปลูกในบ้านได้ ดูแลง่ายผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน ข้อดีคือสามารถปลูกผักที่ปลูกได้ยาก หรือผักนอกฤดูกาลเป็นต้น โดยควบคุมการเจริญเติบโตผ่านแสง LED เฉพาะพืช

Smart Grow เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านแถมปลูกผักได้ด้วย 

สำหรับผลิตภัณฑ์ Smart Grow จะมี 2 แบบด้วยกัน คือ Smart Counter และ Smart Screen สำหรับพื้นที่ ที่เหมาะกับการใช้งาน  Smart Grow คือ พื้นที่ภายในบ้านที่มีอุณภูมิในระดับที่มนุษย์อยู่ได้ อากาศไม่ร้อนจนเกิน เป็นต้น 

smart counter

smart counter

โดย Smart Counter รูปร่างจะมีลักษณะคล้ายๆ แจกันตั้งโต๊ะ ประดับในพื้นที่เล็กๆ บนโต๊ะรับแขก โต๊ะทำงาน หรือในครัว ปลูกผักได้จำนวน 8 ต้น 

Smart Screen

Smart Screen

ส่วน Smart Screen ลักษณะคล้ายๆ ตู้วางของหรือชั้นวางของ จะใช้พื้นที่ในการวางมากกว่าตัว Smart Counter สามารถวางตกแต่งในสำนักงาน หรือร้านค้าทั่วไปได้ ปลูกผักได้จำนวน 35 ต้น

สำหรับระยะเวลาในการปลูกผักผ่าน Smart Grow นี้จะใช้เวลาในการปลุกที่ 4-5 สัปดาห์ ข้อดีคือทำให้เรารู้ได้ว่าระยะเวลาเท่าไหร่ที่จะทำให้ผลผลิตสามารถนำออกมาบริโภค อีกทั้งยังสามารถคาดเดาและคำนวณได้ว่าจะต้องเตรียมกับการปลูกครั้งต่อไปได้อย่างไร โดยพืชที่เหมาะกับการใช้งานดังกล่าว คือ เป็นพืชที่ปลูกด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ได้ ขนาดต้นไม่สูงมากจนเกิดไป ซึ่งปัจจุบันมีพืช 5-6 ชนิดในตระกูลผักสลัดที่ได้ผ่านการทดลองปลูกแล้ว และกำลังเริ่มพัฒนาปลูกเป็นดอกไม้เพิ่ม

Smart Grow ควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน

smart Grow

App : Smart Grow

ยุคแห่งเทคโนโลยี ดังนั้นการปลูกผักไว้ที่บ้านก็สามารถดูแลและควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชันจะอยู่ที่ไหนก็ได้ ถ้าลืมให้น้ำ หรือ ปุ๋ยก็สั่งงานได้ผ่านแอปฯ สำหรับแอปพลิเคชันที่ใช้งานควบคู่กับผลิตภัณฑ์ Smart Grow ชื่อว่า “Smart Grow ”  บนแอปฯ จะมีขั้นตอนการปลูกและวิธีการปลูกทั้งรูปแบบวิดีโอ รูปภาพ พร้อมด้วยข้อมูลที่คอยบอกว่าวันไหนต้องเติมน้ำ เติมปุ๋ยเท่าไหร่ ตั้งเวลาแสงทำงานอัติโนมัติได้ และสามารถเปิดปิดได้อัติโนมัติ  อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ไม่จำกัด แต่ที่สำคัญคือที่บ้านต้องมี WiFi นะคะ 

แสงไฟเฉพาะเทียบเท่าแสงอาทิตย์

smart Groe

คุณณัฐพล เอี่ยมวงศ์ศานติ์ Managing Director บริษัท Civic Media จำกัด เล่าให้เราฟังว่า แสงไฟ LED ที่ใช้ เป็นการใช้หลอด LED ที่แตกต่างกับตามบ้านทั่วไป เพราะไฟตัวนี้มีรายละเอียดของแสงและ สเปกตรัมพิเศษสำหรับให้พืชสังเคราะห์แสงได้ เพราะพืชใช้แสงในการสังเคราะห์แสง แต่มนุษย์ใช้แสงในการมอง ดังนั้นตัวสเปกตรัมของแสงก็จะมีความแตกต่างกัน เปรียบเสมือนจำลองแสงแดด เน้นสเปกตรัมของไฟที่พืชสามารถเอาไปสังเคราะห์แสงได้ดี โดยเน้นโทนสีแดงกับสีน้ำเงินผสมกัน

สรุป

ต่อไปการปลูกผักไฮโรโปนิกส์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ใครๆ ก็สามารถปลูกได้ ดวยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการปลูกผักนี้ จะทำไว้บริโภคเอง หรือแบ่งปันให้คนรอบข้างก็ยังไง ที่สำคัญมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งยังได้เฟอร์นิเจอร์สวยๆ เก๋ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้การเกษตรง่ายขึ้นมากๆ เลยค่ะ แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่จุดเล็ก ๆ แต่มันก็คือสิ่งที่เข้ามาช่วยให้คนที่อยากปลูกผักทานเองสามารถทำได้ง่ายๆ