แม้ปีนี้ซัมซุงจะยังไม่เปิดตัว Galaxy S8 ในงาน MWC ปีนี้ แต่สิ่งที่เราจะได้เห็นแทนก็คือ แนวคิดเจ๋งๆของ  C Lab ที่นำเทคโนโลยี VR และ AR ไปประยุกต์ใช้งานC-Lab

C Lab

นอกจาก Galaxy Tab 3 ที่คาดว่าจะนำไปเปิดตัวในงาน MWC แล้ว C-Lab บริษัทย่อยในเครือซัมซุงยังขน 4 ไอเดียที่จะช่วยผลักดันให้เทคโนโลยี VR และ AR ถูกใช้งานมากขึ้นโดยมี Gear VR ของซัมซุงเป็นหัวใจของเทคโนโลยีเหล่านี้

Relúmĭno

 

เริ่มจากแนวคิดแรก Relúmĭno อันนี้ถือว่ามีประโยชน์มากๆ แถมนำไปใช้จริงได้เร็วที่สุด นั่นก็คือการใช้แว่นตาเสมือนจริงมาช่วยคนที่ยังไม่ตาบอดสนิท ช่วยให้พวกเค้าเห็นภาพและข้อความต่างๆได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยจะทำงานร่วมกับแอปบนสมาร์ทโฟน เคล็ดลับก็คือการขยับภาพให้ห่างจากจุด  blind spot เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ซึ่ง Gear VR นั้นจะราคาถูกกว่าตัวช่วยอื่นๆที่ขายในตลาดตอนนี้

Monitorless

Monitorless

Monitorless เป็นทางออกสำหรับแว่นตาที่ไม่มีอุปกรณ์ควบคุมมาให้ เพื่อช่วยให้สั่งงาน VR และ AR ได้สะดวกยิ่งขึ้น การทำงานจะใช้ควบคู่กับแว่นตาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้เราดูคอนเท้นท์ต่างๆจากสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้มือถือเป็นตัวควบคุมคอมพิวเตอร์ ขณะสวมแว่นได้ด้วย

 

traVRer

traVRer แอปนี้ช่วยให้คุณท่องเที่ยวไปได้ทุกที่บนโลกได้ผ่านโลกเสมือนจริง ให้เราได้ลองไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไม่เคยไป หรือจะย้อนรำลึกถึงสถานที่ประทับใจที่เคยไปในอดีตได้

สิ่งที่ต่างจาก Google Street View เวอร์ชั่น VR ก็คือ แอปนี้จะให้ประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งกว่า ทั้งเสียง noises, เหตุการณ์ต่างๆ และอารมณ์จะเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ได้อยู่นิ่งๆ แถมยังเลือกดูคลิปวิดีโอของพื้นที่นั้น พร้อมระบุเวลาได้ว่าจะไปช่วงไหนของวัน เช้า สาย บ่าย เย็นหรือดึก ทำได้หมดค่ะ

traVRer

VuildUs

VuildUs ถือเป็นแอปที่ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์น่าจะชอบ เพราะช่วยให้เราสามารถทดลองวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในบ้านผ่านโลกเสมือนจริง จะได้รู้ว่าของชิ้นนั้นๆเหมาะกับบ้านเราหรือเปล่าก่อนตัดสินใจจ่ายเงินซื้อจริง

แต่สิ่งที่แตกต่างจากแอปที่ IKEA เคยทำก็คือ เค้าไม่ได้ใช้ AR ซ้อนภาพสามมิติลงไปทับโลกแห่งความจริง แต่เเลือกใช้กล้อง 360 องศามาคอยวัดระยะความลึก สร้างเป็นแผนที่สามมิติของห้องที่ต้องการขึ้นมาแทน จากนั้นก็เลือกวางโมเดลเฟอร์นิเจอร์สามมิติในจุดที่ต้องการได้เลย โดยสัดส่วนห้องจะเท่ากับของจริงทุกประการ ถูกใจเฟอร์ชิ้นไหนก็สั่งซื้อและจ่ายเงินผ่าน Samsung Pay ได้เลยนะ

VIA Slashgear