ใครที่ชอบไลฟ์สดยาวๆแบบไม่มีพัก แต่เจอปัญหาแบตหมดก่อนเป็นประจำ นี่คือ Ricoh R กล้อง 360 องศาที่สามารถ Live สดได้ 24 ชั่วโมงต่อเนื่อง

 

Ricoh R

Ricoh R

กระแส Live streaming ถ่ายทอดสดทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆก็ยังร้อนแรง ไม่มีทีท่าว่าจะเสื่อมความนิยมง่ายๆ แถมยังมีเทรนด์แว่นตาเสมือนจริงที่กำลังมาอีก ผู้ใช้ก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ด้วยเหตุนี้ทาง Ricoh จึงไม่ยอมปล่อยโอกาสทองให้หลุดมือไป ออกกล้องรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอ 360 องศา แถมยังไลฟ์สดได้อีก

ตัวเครื่องยังคงมาในดีไซน์เหมือน Theta รุ่นก่อนหน้า  คือมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม มีเลนส์สองตัว พร้อมไมโครโฟนในตัวสำหรับเสียง เปลี่ยนผิวสัมผัสจากเรียบๆเป็นลายแนวทะแยงช่วยให้จับกระชับมือยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ทำได้เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆในตลาดก็คือ สามารถทำ Live streaming ความละเอียด 2K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที แถมยังเป็นการรวมภาพ 360 จากกล้องทั้งสองด้านในแบบ Real-time เพื่อให้ผู้ชมสามารถหมุนชมได้รอบตัวเวลาที่เกิดเหตุการณ์นั้นอยู่ ถ้าหากคุณต้องการไลฟ์สดอย่างต่อเนื่อง แบตเตอรี่ที่ให้มาอาจจะไม่เพียงพอ เค้าก็เลยแถมอแดปเตอร์ต่อไฟบ้านให้เสียบใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไปเลย 24 ชั่วโมง ไม่ต้องห่วงว่ากล้องจะดับเพราะแบตหมด ใครอยากรู้ประสิทธิภาพเค้าได้ใช้กล้องตัวนี้ถ่ายทอดสดงาน MWC 2017 ทาง YouTube ให้ดูด้วย

เรายังสามารถต่อกล้องเข้ากับทีวีหรือจอมอนิเตอร์เพื่อดูวิดีโอที่ถ่ายไว้ผ่านพอร์ต HDMI หรือ USB รวมถึงใช้เป็นตัวควบคุมเวลาไลฟ์

Ricoh R 2

 

ส่วนสิ่งที่หายไปก็คือ พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องที่ถูกตัดออกไปเพื่อทำให้ขนาดตัวกล้องเล็กลง ซึ่งเราจะเก็บภาพและวิดีโอลงในการ์ด MicroSD แทน ถ้าใครจะถ่ายคลิป 2K บ่อยๆก็ต้องเลือกการ์ดที่มีความเร็วในการเขียนอ่านและความจุเยอะหน่อย

สำหรับคนที่สนใจ สนนราคาขายของกล้องตัวนี้อยู่ที่ 499 ดอลล่าร์หรือประมาณ 17,500 บาทซึ่งในกล่องจะมีแท่นวางกล้องแถมมาให้ด้วย เริ่มสั่งจองได้ทางเว็บไซต์ของ Ricoh ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนะ

VIA Ubergizmo