ใครวางแผนซื้อกล้องใหม่ต้องวางแผนให้ดี บางรุ่นอาจแพงขึ้น หลัง Sony ประกาศปิดรับออเดอร์กล้องกล้องดิจิทัลหลายรุ่นจากร้านค้าแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากไม่มีชิปประมวลผลทำใช้ต้องหยุดการผลิตชั่วคราว

Sony Group ประกาศหยุดรับออเดอร์สั่งซื้อกล้องดิจิทัลบางรุ่น เนื่องจากปัญหาขาดแคลนชิปที่ใช้ในการผลิต เรียกว่าส่งผลกระทบต่อธุรกิจเป็นอย่างมาเพราะช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมนั้นเป็นช่องช้อปปิ้งปลายปี คนออกมาจับจ่ายเงินมากกว่าช่วงปกติ ยิ่งตอนนี้การแข่งขันสูงนอกจากต้องแข่งกับแบรนด์อื่น ยังต้องมาแข่งกับสมาร์ตโฟนที่ประสิทธิภาพสูงขึ้น พอของมาขาดตลาดในช่วงที่ดีมานด์สูงๆก็ทำให้ตกที่นั่งลำบากเข้าไปอีก

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมจะเห็นว่ากล้องบางรุ่นก็เริ่มขาดตลาดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Sony, Nikon และ Canon โดยเฉพาะรุ่นเรือธงที่เป็นที่นิยมของตลาด เรียกว่าหมดเกลี้ยงจริงๆ ส่วนของล็อตใหม่นั้นอาจจะต้องรอจนถึงปีหน้าเลยทีเดียว ลองมาดูฝั่งของร้านออนไลน์ในญี่ปุ่นบ้าง อย่างร้าน  Yodobashi นั้นจะมีกล้องมิลเลอร์เลสวางขายทั้งหมด 158 รุ่น แต่  107 รุ่นขึ้นข้อความบอกว่าสต็อกเหลือน้อย ส่วนอีก 21 รุ่นนั้นของหมดสต็อกเรียร้อยแล้ว

ส่วนกล้องของ Sony ที่ต้องหยุดการผลิตชั่วคราวก็มี Alpha 7 II, Alpha 6400 นอกจากนั้นก็ยังมีกล้องวิดีโอ PXW-Z190 และไมโครโฟน ECM-B1M ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทางร้านค้าไม่สามารถสั่งซื้อได้ชั่วคราว รวมถึงไม่สามารถสั่งจองล่วงหน้าผ่านร้านค้าปลีกต่างๆ เนื่องจากยังไม่รู้ว่าจะกลับมาผลิตได้อีกครั้งเมื่อไหร่ เรียกว่าการขาดแคลนชิปครั้งนี้ส่งผลกระทบหนักต่อ Sony จริงๆ

ปัญหาของการขาดแคลนชิปหลักๆนั้นมาจากสถานการณ์โควิด ทำให้ฝั่งกำลังผลิตของฝั่งซัพพลายลดลง ประกอบกับความต้องการซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์กลับพุ่งสูงขึ้นมากจึงทำให้ชิปผลิตได้ไม่เพียงพอกับความต้องการ นอกจากชิปแล้ว ชิ้นส่วนอื่นๆเองก็มีแววว่าจะขาดตลาดเช่นกัน เช่น power supply ICs, audio codecs เป็นต้น

ที่มา Nikkei