ใครที่ว่าเรื่อง Chatbot เป็นเรื่องไกลตัวต้องคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะมันใกล้ตัวเราขึ้นทุกที ล่าสุด Bank of America วางแผนนำ Chatbot มาบริการลูกค้า

Bank of America-Chatbot

Bank of America Corp. Photographer: Ramin Talaie/Bloomberg via Getty Images

Chatbot

BOA ธนาคารรายใหญ่ของอเมริกา เตรียมนำแชทบอท AI ชื่อว่า Erica มาช่วยบริการลูกค้าที่ใช้งานสมาร์ทโฟน สำหรับช่วยตอบปัญหาและแนะนำบริการต่างๆให้กับลูกค้า โดยชื่อของ Erica นั้นตั้งมาจากอักษร 5 ตัวท้ายของชื่อธนาคาร

Michelle Moore ผู้จัดการฝ่ายดิจิทัลแบงค์กิ้ง บอกว่า Erica จะมีความชาญฉลาดกว่าหุ่นยนต์อีก เพราะมันคาดเดาและนำเสนอหัวข้อที่ผู้ใช้สนใจได้ รวมถึงวิเคราะห์และคาดเดาคำถามที่ถามเข้ามาได้  เพราะ AI จะคอยเก็บทุกคำถามที่มีการถามเข้ามา เรียนรู้พัฒนาตัวเองให้ฉลาดขึ้นตลอดเวลา ไม่ใช่แค่รอตอบคำถามเป็นอย่างเดียว

Erica

ยกตัวอย่างเช่น Erica สามารถให้คำแนะนำวิธีการเพิ่มเครดิตเรตติ้งสำหรับเพิ่มวงเงินกู้ หรือถ้ามันตรวจเจอว่าคุณมียอดบัตรเครดิตค้างอยู่หลายเดือน ก็จะให้แนะนำว่าให้ผ่อนจ่ายรายเดือนให้สูงขึ้น จะได้ลดดอกเบี้ยลงไปได้ นั่นหมายความว่า Erica จะคอยหนุนหลัง ช่วยเหลือคุณเรื่องการเงิน

ทาง BOA เตรียมนำ Erica มาให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงปีหน้า จะมาในรูปแบบแชท ทั้งที่เป็นข้อความและพูดคุยด้วยเสียง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยมีสมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำธุรกรรมกับธนาคาร

นอกจากนั้นทางผู้บริหารระดับสูงของ BOA ก็ยังให้ความสำคัญกับฟินเทค ด้วยการมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของพนักงานแต่ลพคน เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่มากขึ้น

ส่วนในไทยเองธนาคารและบริษัทต่างๆก็เริ่มตื่นตัวมากขึ้น บางแห่งก็เริ่มนำมาให้บริการผ่าน Facebook Messenger แล้ว อย่างการถามตอบเรื่องพร้อมเพย์ให้เข้าใจง่าย แม้แต่ LINE เองก็มี LINE Finance เอาไว้ตอบคำถามเรื่องการลงทุนที่คุณอยากรู้

VIA fortune