ปกติการถ่ายภาพ Selfie นั้นอาจจะมีการใช้มือถือก็คมชัดแล้ว แต่สำหรับบางคนนั้นอาจจะยังไม่สุดทำให้การเลือกซื้อกล้อง Mirror Less นั้นเป็นทางเลือกที่หลีกไม่ได้ แล้วมีกล้อง Mirror Less ตัวไหนแนะนำ วันนี้จะพาไปดูกล้อง Mirror Less ทั้ง 5 ที่ได้รับการพูดถึงในต้นปีนี้ว่า มันดีจริง

 

Panasonic Lumix GF9

สำหรับกล้อง Mirror Less สายฟรุ้งฟริ้งตัวแรก ก็ขอเริ่มที่น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยและขายไม่นานนี้กับคุณสมบัติที่หลายคนบอกว่ามันก็ดีนะ เพราะนอกจากจะปรับภาพแบบ ฟรุ้งฟริ้งได้ ยังมีฟีเจอร์ละลายหลังด้วย Software ที่เนียกว่ามือถือ พร้อมกับ 4K Photo ที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณคมชัด และปรับแต่งภาพต่อด้วย Beauty Retouch เหมือนรุ่นที่แล้ว แต่ความเร็วการทำงานกลับเร็วกว่ามาก แถมด้วยเลนส์ที่ใช้มีขนาดเล็ก ก็ทำให้กล้องมีขนาดเล็กลงแต่ความารถไม่มีกั๊ก

Fujifilm X-A3

มาถึงตัวที่ราคาย่อมเยาว์แต่ความจริงก็เท่ากับตัวบน แต่มีการปรับปุ่มให้กล้องนั้นสามารถพับจอได้ 180 องศาพอดี ซึ่งคู่แข่งทำได้ก่อนหน้านี้ แต่ด้วยความที่เป็นฟูจิฟิล์ม ทำให้สามารถเลือกรูปแบบฟิล์มสมัยก่อนลงมาใส่ได้ เพิ่มฟีเจอร์ทัชสกรีน พร้อมกับเซนเซอร์ขนาด APS-C ทำให้รับภาพได้ดี แต่ด้วยขนาดของมันอาจจะใหญ่เกินหน้าเกินตา Mirror Less สักหน่อยนะ

 

Sony A5100

เปิดตัวมานานกว่าเพื่อน แต่ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีในเรื่องของฟีเจอร์ที่เชื่อมกับมือถือได้ง่าย พอ ๆ กับ Panasonic แต่ระบบโฟกันภาพของ Sony นั้นขึ้นชื่อว่าไวมาก ทำให้การถ่ายภาพออกมาคม และขนาดนั้นตรงกลางระหว่าง 2 ค่าย พร้อมโปรโมชั่นที่ตอนนี้เรียกได้ว่ามาแรงและมีหลายคนอยากได้มันอยู่ แม้อุปกรณ์เสริมโดยเฉพาะเลนส์ของยี่ห้อนี้ขึ้นชื่อว่าโหดร้ายก็ตาม

 

Olympus Pen ELP8

เป็นกล้องที่มีความใกล้เคียงกับตัวแรก แต่ด้วยมีทั้ง Beauty Mode การทำให้หน้าเล็กและเรียวได้ แต่ยังคงฟีเจอร์แข็งแรงอย่างระบบกันสั่น 5 แกนภายในตัว ทำให้กล้องตัวนี้ถ่ายภาพออกมาเจ๋งและมีเลนส์ที่ใช้ทั้งของมันเองและ Panasonic ได้เช่นกัน เพราะเป็นเลนส์ชุดเดียวกันเลย

 

Canon EOS M10

รุ่นนี้ก็เช่นกัน ถือว่าทำผลงานการถ่ายภาพ Selfie ได้ดีและมีฟีเจอร์ที่ใช้งานไม่ยากเท่าไหร่ และเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งสามารถอัปเกรดอุปกรณ์เสริมให้เสียบเลนส์กล้องรุ่นใหญ่ของค่ายได้อีกด้วย โดยราคาของเครื่องนั้นถ้าเป็นรุ่นธรรมดที่ไม่ใช่ริราคุมะก็จะถูกหน่อย แต่ถ้าอยากเอาน้องหมีด้วยก็เกือบ 20,000 บาท