ข่าวดีสำหรับผู้ชอบเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากหาที่พักราคาถูก เมื่อ Airbnb บริการแบ่งปันห้องพักใกล้ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดบริการได้อย่างถูกกฎหมาย

Airbnb

Airbnb

หลังจากดำเนินธุรกิจสีเทาเป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐมาเป็นเวลาหลายปี ตอนนี้แอร์บีเอ็นบีก็ใกล้ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้เปิดบริการได้อย่างถูกฎหมาย

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ออกมาบอกว่ารัฐสภาได้พิจารณาอนุมัติกฎหมายใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ให้บริการแบ่งปันที่พักอาศัยเป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมาย แต่จะมีข้อจำกัดคือ สามารถนำห้องพักส่วนตัวมาแบ่งเช่าได้ไม่เกินปีละ 180 วัน นอกจากนั้นยังเปิดให้หน่วยงานท้องถิ่นเสนอกฎระเบียบข้อบังคับเพิ่มได้

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้กฎหมายนี้ผ่านก็คือ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในปี 2019 ที่ญี่ปุ่นจะได้เป็นเจ้าภาพ World Rugby Cup และมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่คาดว่าโงแรมจะไม่เพียงต่อคนที่จะมาเข้าพัก ทั้งนักท่องเที่ยวและทีมนักกีฬา

Airbnb-japan

ปัจจุบันมีคนญี่ปุ่นให้บริการบ้านและห้องพักในแอร์บีเอ็นบีอยู่ราวๆ 48,000 ที่พัก จากการสำรวจความคิดเห็นโดย Japan Association of New Economy เจ้าของห้องหลายคนบอกว่า ข้อจำกัด 180 วันนั้นน้อยเกินไป ในเชิงธุรกิจอาจจะไม่คุ้มต้นทุน

 

นี่ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่รัฐบาลหลายๆประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับธุรกิจเกิดใหม่ที่มีเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน มีการปรับปรุงกฎหมายให้ทันยุค เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

VIA Bloomberg