แม้ Google จะยุบโปรเจค ARA สมาร์ทโฟนประกอบเองไปแล้ว แต่ก็มีบางบริษัทยังทำมือถือประกอบเองอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ Fairphone ที่อยากให้มือถือเครื่องนึงอัพเกรดแล้วใช้งานไปนานถึง 5 ปี ด้วยการให้เราเปลี่ยนชิ้นส่วนเองได้

Fairphone

Fairphone

นี่คือบริษัทสตาร์อัพจากเนเธอร์แลนด์ ก่อตั้งในปี 2013 ที่ตั้งเป้าทำมือถือเครื่องนึงให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้นานกว่า 5 ปี ด้วยการออกแบบสมาร์ทโฟนแบบ modular ที่เราสามารถอัพเกรดเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ต้องการได้เอง เดิมทีโปรเจคนี้มีแนวคิดมาตั้งแต่ช่วงปี 2010 ด้วยการนำไอเดียมาระดมทุนบนเว็บ crowdfunding แม้จะไม่มีประสบการณ์ในการทำสมาร์ทโฟน แต่ด้วยไอเดียที่โดนใจผู้ใช้ก็สามารถระดมทุนตามเป้าที่วางไว้ ได้เงินสนับสนุนมาพัฒนาจนสำเร็จ ทำยอดขายไปถึง 60,000 เครื่อง

Bas van Abel ผู้ก่อตั้งเชื่อว่า บริษัทใหญ่ๆนั้นจะขยับตัวช้า เนื่องจากข้อจำกัดมากมาย ต่างจากบริษัทเล็กๆอย่างเขาที่คล่องตัวกว่า สามารถทำสมาร์ทโฟนออกมาแข่งกับรายใหญ่ๆได้ ซึ่งตอนนี้รุ่นที่ 2 ก็ใกล้วางจำหน่ายแล้ว

Fairphone 2

 

 

สเปคเบื้องต้นของ คือจะมาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD , ระบบปฏิบัติการ Android™ 5.1 Lollipop, ซีพียู Qualcomm® แบบ 4 คอร์ , หน่วยความจำภายใน 32 GB เพิ่ม SD card ได้ รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi และ Bluetooth®

สำหรับการเปลี่ยนชิ้นส่วนนั้น จะไม่เหมือนกับ ARA แต่เราต้องถอดฝาหลังออกมาก่อน จากนั้นก็ใช้ไขควงถอดชิ้นส่วนเดิมออก แล้วติดชิ้นส่วนใหม่เข้าไปแทน ซึ่งเราเลือกเปลี่ยนได้ตั้งแต่หน้าจอ จนไปถึง RAM, กล้อง เป็นต้น ถ้าชิ้นส่วนไหนเสียเราก็สามารถสั่งอะไหล่จากบริษัทได้โดยตรง ซ่อมเองได้เลยไม่ต้องพึ่งช่าง แต่ข้อจำกัดก็คือเฉพาะแผงวงจรหลักและ CPU ไม่สามารถอัพเกรดเพิ่มได้ ต้องใช้ของเดิมตลอด

ตอนนี้ทางทางผู้พัฒนากำลังมองหาพันธมิตรใหม่ๆ ทั้งผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อช่วยให้สร้างแรงจูงใจกับผู้ซื้อ ส่วนกำหนดการวางจำหน่าย Fairphone 2 คือ 30 มิถุนายนปีนี้ ใครที่สนใจก็สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ทางเว็บไซต์เลยค่ะ แว่วๆมาว่าตอนนี้มียอดจองกว่า 40,000 เครื่องแล้วล่ะ

VIA PSFK