ครีเอทีฟมีเสียว เมื่อเอเจนซี่ญี่ปุ่นใช้ AI มาช่วยคิดงานโฆษณา Creative ผลงานที่ออกมายังโดนใจคนในแวดวงโฆษณายังต้องยกนิ้วให้

McCann

AI

เมื่อปีที่แล้วทาง McCann Erickson Japan เอเจนซี่โฆษณาชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้เปิดตัว AI-CD β (AI-CD เบต้า) ปัญญาประดิษฐ์ตัวแรกของโลกมาทำหน้าที่ creative director มาช่วยคิดไอเดียใหม่ๆ

เทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้โปรเจค “Creative Genome Project” โดยกลุ่ม McCann Millennials หรือพนักงานที่เกิดในปี 1980 ถึง 2000 ซึ่ง Yasuyuki Katagi ผู้บริหารของ McCann Japan กล่าวว่า “จริงๆแล้ว ปัญญาประดิษฐ์จะถูกนำไปใช้แล้วในวงการบันเทิง เช่น วงการภาพยนตร์, เพลงและละคร ซึ่งเราภูมิใจอย่างมากที่จะนำมาใช้สร้างสรรค์โฆษณา”

ในการสอนปัญญาประดิษฐ์เรื่องความคิดสร้างสรรค์นั้น ทางทีมงานได้วิเคราะห์และแท็กองค์ประกอบต่างๆในโฆษณาหลายๆชิ้น รวมถึงศึกษาโฆษณาที่ได้รางวัลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ออกอากาศบนวิทยุและโทรทัศน์ ป้อนให้มันได้เรียนรู้ เป้าหมายก็คือ พัฒนาให้ทำงานครีเอทีฟได้จริง เมื่อผ่านประสบการณ์ทำงานที่มากขึ้นจะสร้างสรรค์ชิ้นงานระดับโลกได้

AI-CD β

จากการทดสอบโดยให้ AI-CD β และ Mitsuru Kuramoto ครีเอทีฟมาออกแบบงานชิ้นเดียวกันสำหรับผลิตภัณฑ์ Clorets Mint Tab โดยจะมีข้อกำหนดและสโลแกนมาให้ หลังจากนั้นก็เปิดให้คนทั่วไปโหวตว่าชอบโฆษณาชิ้นไหนมากกว่ากัน

ลองทายเล่นๆดูซิ ว่าคลิปข้างบนอันไหนคนคิด อันไหนเอไอคิด

เฉลยนะ ตัวที่เป็นหมาใช้ Artificial Intelligence คิดงานค่ะ ตอบถูกกันมั้ย ส่วนผลโหวตนั้นฝ่านคนชนะไปด้วยคะแนน 54% ต่อ 46% แต่ที่่าชื่นชมก็คือ ในงาน ISBA Conference มีคนในแวดวงโฆษณาอังกฤษ ชื่นชอบผลงานของ AI ถึง 200 คนทีเดียว นี่ถือเป็นอีกหนึ่งแนวโน้มที่จะมาช่วยกำแพงความคิดสร้างสรรค์แบบเดิมๆ

VIA Geek