ช่วงนี้ต้องพูดถึงงาน Commart Connect 2017 ซึ่งเป็นมหกรรมที่มี Notebook และคอมพิวเตอร์ขายกันในงานนี้มากมาย แต่หลายคนก็สงสัยว่า ถ้าอยากได้เครื่องใหม่นั้น จะดูอย่างไรว่าคอมพิวเตอร์เครื่องไหนมันใช่สำหรับคุณ วันนี้ก็เลยมีคำแนะนำมาฝากกัน

ดูรูปลักษณ์ของเครื่องก่อน

เพราะ Notebook เองบางคนใช้งานยาวนานเป็นเวลาอาจจะบวกเกิน 3- 5 ปี ได้ทำให้การดูรูปทรงรูปร่างนั้นเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่จะตัดสินใจแต่ว่าอย่าเพิ่งฟันธง เพราะว่าบางตัวที่สวยอาจจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาดเล็กถ้ายิ่งคนนำมาดูวีดีโอแต่ได้จอเล็กมันก็ไม่ใช่เรื่องอยู่ และการพับได้นั้นก็จะทำให้ Notebook สะดวกและใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

ดูจากสเปคคู่กับลักษณะการใช้งาน

sdr

สเปคของเครื่องบางคนบอกว่าเลือกสูงอย่าง Intel Core i7 ตัวแรงไว้ก่อนเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะบางทีการใช้งานของเราไม่จำเป็นต้องได้ CPU ที่แรง แค่เราเลือก CPU ให้เหมาะสมเช่น ถ้าคุณจะซื้อมาพิมพ์งานและดูเว็บไซต์ แถมเปิด YouTube แค่นั้น เลือก Intel Core i3/i5 หรือ Pentium และให้ความสำคัญกับ RAM เช่นเลือกรุ่น RAM 8GB หรือ 4GB แต่ต้องอัปเกรดได้ จะถือว่าดีที่สุด แต่ถ้าต้องการนำมาเล่นเกมหนัก ๆ Intel Core i7 ไปเลยจะดีกว่า

งบประมาณไหวไหม

เมื่อคอมพิวเตอร์สวยสเปคดีแบตฯทนอยู่ตรงหน้า แต่ว่างบประมาณของคุณนั้นสูงเกินไปก็ไม่แนะนำเช่นกัน เพราะนั่นคือการเพิ่มภาระในการซื้อของ ฉะนั้นแล้วถ้าคุณมีงบประมาณเช่น 15,000 บาท อาจจะไม่ได้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กพกพาได้แต่ได้ประสิทธิภาพที่ดีเช่นเดียวกัน และอย่าลืมใช้กับระบบปฏิบัติการ ลิขสิทธิ์แท้เพื่อความปลอดภัยและการอัพเกรดตลอดอายุการใช้งานจะดีกว่าลงของเถื่อนแล้วมีปัญหานะ