มองตลาดโน้ตบุ๊กตอนนี้ก็เริ่มมีอะไรใหม่ ๆ ออกมาไม่แพ้สมาร์ทโฟนเลยนะคะ โน้ตบุ๊กเครื่องบาง ๆ พับจอได้ 360 องศา ก็ดูจะธรรมดาไปแล้วสำหรับปีนี้ เพราะเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่หยุดไม่ได้ต้องมีอะไรใหม่ ๆ  ออกมาเพื่อพัฒนาต่อยอดรวมทั้งตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้นค่ะ มาดูกันว่าตลาดโน้ตบุ๊กในปี 2020 จะมีเทรนด์อะไรที่มาแรงบ้าง 

รองรับ 5G 

กระแส 5G ในประเทศไทยเราตอนนี้กำลังมา ซึ่งไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ได้นะคะ โน้ตบุ๊กก็ขอมีด้วย โดย Lenovo ผู้ผลิตอุปกรณ์ IT ระดับโลก ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊ก 5G คือ Lenovo Yoga 5G ออกมาประเดิมเป็นเครื่องแรกของโลกในงาน CES 2020  ส่วน Apple อาจจะเปิดตัว Macbook ที่รองรับ 5G ออกมาช่วงครึ่งหลังปี 2020 นอกจากนี้ HP และ Dell ก็กำลังวางแผนที่จะทำโน้ตบุ๊กรุ่นที่รองรับ 5G โดยใช้ชิปโมเดล 5G ของ MediaTek ด้วย ซึ่งคิดว่าในปีนี้ หลาย ๆ ค่ายก็น่าจะตื่นตัวกันพอสมควรที่จะทำโน้ตบุ๊กรองรับ 5G ออกมา 

จอเดียวไม่พอต้องขอเพิ่ม! 

เดี๋ยวนี้แค่จอเดียวสำหรับบางคนอาจจะใช้งานไม่พอแล้ว โดยเฉพาะสายครีเอเตอร์และสายเกมเมอร์ ซึ่งผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง ASUS ก็ทำโน้ตบุ๊ก 2 จอออกมาให้ได้เห็นกันแล้ว ทั้ง Zenbook Duo, Zenbook Pro Duo และล่าสุดก็เปิดตัว ZenBook Duo รุ่นหน้าจอ 12.6 นิ้ว ในงาน CES 2020 ส่วนอีกเจ้าหนึ่งคือ Intel ที่เคยปล่อยต้นแบบโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง Honeycomb Glacier หน้าจอคู่เสริมการทำงานซึ่งกันและกันเพื่อให้เล่นเกมได้สนุกลื่นไหลมากขึ้น นอกจากนี้ Dell ได้ปล่อย Concept Duet โน้ตบุ๊กแบบจอ 2 บานพับออกมาในงาน CES ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นโน้ตบุ๊ก 2 หน้าจอ ก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจะมาแรงแน่ ๆ ในปีนี้ค่ะ  

จอพับครึ่ง

สมาร์ทโฟนพับจอได้ โน้ตบุ๊กก็อยากจะพับจอได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งจากเทรนด์สมาร์ทโฟนจอพับครึ่งได้ที่ออกสู่ตลาดในปี 2019 ทั้ง Royole FlexPai และ Galaxy Fold  ก็มีผู้ผลิตในฝั่งของโน้ตบุ๊กทำโน้ตบุ๊กออกมาแบบจอพับครึ่งบ้าง ซึ่ง Lenovo เจ้าเก่าเจ้าเดิมก็ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กจอพับได้เครื่องแรกของโลกออกมาอย่างเป็นทางการแล้วในงาน CES 2020 คือ Lenovo ThinkPad X1 Fold ส่วน Dell ก็เสนอ Concept Ori โน้ตบุ๊กจอพับได้ออกมาในงานเดียวกันนี้ด้วย อาจจะได้เห็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่จะมีเจ้าอื่นทำออกมาสู่ตลาดเช่นกัน เพราะทาง windows ได้พัฒนา windows 10X ให้รองรับการใช้งานโน้ตบุ๊กจอพับออกมาแล้วด้วยค่ะ

เทรนด์เหล่านี้คาดว่าจะได้เห็นหลายแบรนด์ทำออกมาแข่งขันกันในตลาดโน้ตบุ๊กในปี 2020 มากขึ้นแน่นอน ผู้ใช้งานอย่างเราก็ตั้งหน้าตั้งตารอดูแล้วล่ะค่ะ