LINE.. แอปพลิเคชั่นยอดนิยมที่มีติดสมาร์ทโฟนแทบทุกเครื่องมักจะมีสิ่งๆใหม่ๆที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานเสมอๆ ซึ่งเราเองก็เคยนำเสนอมาแล้วหลายเรื่องหลายฟังก์ชั่นด้วยกัน..

คราวนี้มาถึงทีของสายช็อปปิ้งกันบ้างแล้วล่ะค่ะ.. เพราะ LINE เขามีฟีเจอร์ใหม่ออกมา ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงล่ะก็เรากับเพื่อนได้พบกับฟีเจอร์นี้โดยบังเอิญ.. เรื่องบังเอิญที่ว่าก็คงหนีไม่พ้นเรื่องๆเงินๆทองๆ.. แบบ.. เคลียร์หนี้เคลียร์สินกันอยู่..

เราก็พิมพ์ตัวเลขไป.. อารมณ์แบบนี่นะ.. หล่อนต้องจ่ายฉันเท่านี้ๆนะ.. แล้วก็กดเครื่องหมายเท่ากับ (=) เตรียมจะส่งให้มันไป.. แต่ตอนนี้ล่ะค่ะ.. จังหวะเปิดโลกกกก.. LINE เขาแสดงผลรวมทั้งหมดมาให้เราเลย.. คล้ายๆกับฟังก์ชั่น sum ของ Excel ที่เราไม่ต้องเซตน่ะค่ะ.. ซึ่งเรื่องนี้แหละ.. ที่วันนี้เราจะนำมาแบ่งปันให้กับทุกๆคน..

 

  • เริ่มแรกเราก็เปิดหน้าแชทของคนที่เราต้องการคิดบัญชีด้วยก่อนขึ้นมาเลยค่ะ.. จากนั้นเราก็แค่ใส่ตัวเลขที่ต้องการลงไปใน -ช่องใส่ข้อความสนทนา- ได้เลยนะคะ.. โดยสัญลักษณ์ของการ บวก ลบ คูณ หาร ให้แทนด้วย + – * / ที่อยู่บนแป้นตัวเลขบนคีย์บอร์ดของเรานั่นแหละค่ะ

อย่างในรูปแรก.. เป็นการ -คูณ- เลขนะคะ.. แต่ไม่ใช่ว่าใส่ตัวตั้งตัวคูณลงไปแล้วจะกด Enter ส่งออกไปเลยนะ.. ทุกครั้งที่ต้องการให้ระบบคำนวณให้.. ต้องใส่ -เครื่องหมายเท่ากับ (=)- ต่อหลังทุกครั้งนะคะ.. ไม่งั้นเขาไม่บอกคำตอบให้นะเออ.. ซึ่งจากในรูปจะเห็นได้ว่าบริเวณ -ผลลัพธ์- จะมีเครื่องหมายดอกจันท์ (*) ครอบอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง.. ซึ่งจะปรากฏขึ้นมาอัตโนมัติเมื่อใส่เครื่องหมายเท่ากับเสร็จ.. จากนั้นก็กด Enter ได้เลยค่ะ..

 

  • ข้อความก็จะมาปรากฏบริเวณหน้าแชทตามปกติ.. แต่จะมีจุดสังเกตบริเวณส่วนของคำตอบ.. จะมีการ -เน้นตัวหนา- ให้เห็น.. ว่าเป็นการคำนวณโดยแอปพลิเคชั่น LINE เองนะจ้ะ..

นี่.. ทำได้ทั้งบวก ลบ คูณ หาร พร้อมๆกัน หรือการคิดแบบมีวงเล็บก็ทำได้ด้วยนะะะ

ง่ายไหมละคะ.. กับฟีเจอร์ใหม่ที่ LINE เขาคิดค้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานอย่างเราๆ.. แต่ต้องย้ำก่อนนะคะ.. ว่าฟีเจอร์นี้ตอนนี้ใช้ได้กับ -LINE for PC เท่านั้น- ส่วนบนสมาร์ทโฟนก็ต้องรอกันไปก่อนนะคะ.. แต่เชื่อเถอะค่ะ.. ว่า LINE เขาไม่ปล่อยให้เรารอนานหรอก..