หลายคนต้องเคยเผลอลบไฟล์สำคัญๆในคอมพิวเตอร์หรือแฟลชไดรฟ์ทิ้งไปแต่ไม่รู้จะกู้ข้อมูลคืนยังไงดี นี่คือ 3 โปรแกรม Data recovery ฟรี กู้ข้อมูลได้แบบขั้นเทพ

data recovery

Data recovery

EaseUS

1. EaseUS File Recovery

EaseUS เป็นโปรแกรมฟรีที่มีให้ใช้งานทั้งบน Windows และ Mac ฟีเจอร์การทำงานมีครบทุกอย่างที่ผู้ใช้อย่างเราๆต้องการ  อินเตอร์เฟซใช้งานง่าย เปิดมาครั้งแรกก็รู้ว่าต้องทำยังไงไม่งง  ตัวโปรแกรมมาพร้อมระบบค้นหาอันทรงประสิทธิภาพ ช่วยสแกนหาไฟล์ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถเลือกหาได้จากชื่อไฟล์, วันที่เราสร้างหรือแก้ไขไฟล์นั้นขึ้นมา รวมถึงนาสกุลของไฟล์ นอกจากนั้นมันยังมีเครื่องมือช่วยเหลืออีกหลายอย่าง ถ้าเกิดคุณติดขัดอะไรขึ้นมาระหว่างกู้ไฟล์

Recuva

2. Recuva

Recuva เป็นอีกโปรแกรมฟรีที่มีอินเตอร์เฟซการใช้งานที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยฟีเจอร์การทำงานขั้นเทพ ถ้าคุณต้องการกู้ไฟล์แบบฉุกเฉิน แนะนำโปรแกรมนี้เลยค่ะ เพราะเราสามารถเข้าหน้า advanced menu แล้วเลือกระบุประเภทไฟล์ที่ต้องการกู้คืน หรือเราจะค้นหาเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการให้กูไฟล์ก็ได้นะ ซึ่งเลือกได้อีกว่าจะให้ทำ quick scan สำหรับค้นหาไฟล์ที่ถูกลบไปในเวลา 2-3 ชั่วโมง ไม่ต้องเสียเวลาสแกนฮาร์ดไดรฟ์ทั้งหมด แต่ถ้าไฟล์ถูกลบไปนานกว่านั้นอาจจะต้องทำ deep scan แทน ส่วนข้อเสียก็คือมีเฉพาะ Windows เท่านั้น

PhotoRec

3. PhotoRec

PhotoRec เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมฟรี สำหรับกูไฟล์บนสื่อบันทึกข้อมูลประเภททต่างๆ ทั้งฮาร์ดไดรฟ์, เมโมรี่การืดและแฟลชไดรฟ์ มันไม่ใช่แค่เพียงกูไฟล์รูปภาพเท่านั้น แต่ยังกู้ไฟล์ประเภทอื่นๆได้ด้วย ที่สำคัญยังรองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Linux และ Mac OS แต่ข้อเสียหลักๆก็คือ อินเตอร์เฟวการใช้งานที่ไม่ค่อยเป็นมิตรสักเท่าไหร่ เพราะใช้วิธีพิมพืคำสั่งเอา นั่นหมายความว่าคุณต้องมีความรู้เรื่อง command line สักหน่อยถึงจะใช้งานได้

ถูกใจโปรแกรมไหนก็ลองโหลดมาใช้งานกันดูนะ

VIA Techgeeze