ใครที่อยากคุยกับนักวิทยาศาตร์ชื่อดัง Albert Einstein ตอนนี้ได้ถูกคืนชีพกลับมาอีกครั้งในรูปแบบของ Genius Bot บน Facebook Messenger สำหรับคนที่อยากรู้ประวัติ

Genius Bot

Genius Bot

ในวันที่ 25 เมษายนที่กำลังจะถึงนี้ ทางช่อง National Geographic เตรียมเปิดตัวรายการใหม่ “Genius” โดยเนื้อหาหลักจะเกี่ยวกับชีวิตของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แต่ก่อนที่จะฉายจริงนั้นเค้าก็วางแผนนำนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังกลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปแบบของแชทบ็อท เพื่อให้เราสามารถพิมพ์สอบถามเกี่ยวกับชีวประวัติ, ผลงาน รวมถึงรางวัลต่างๆที่เขาเคยได้รับมา นำมาเปิดตัวครั้งแรกในงาน 2017 March for Science: What You Need to Know ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวานนี้

ภายในงานนั้นทาง National Geographic ก็ได้ติดตั้งไวไฟฟรีให้เหล่าคนที่มาร่วมงานได้ทดสอบแชทกับบ็อทตัวนี้ รวมถึงกดเข้าไปดูตัวอย่างฉากสั้นๆของ “Genius,” ที่กำลังจะออนแอร์ในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ นอกจากนั้นนั้นยังมีบู้ตสำหรับชาร์จมือถือที่จัดเป็นธีมไอน์สไตน์ พร้อมตัวอย่างรายการให้ดูด้วย ในส่วนของการใช้งาน เราสามารถถามโต้ตอบด้วยคำถามง่ายๆ จากนั้นแชทบ็อทก็จะตอบกลับอัตโนมัติ แถมยังส่งรูปและไฟล์ GIF มาให้คุณดูได้ด้วยนะ ซึ่งตรงส่วนนี้เค้าได้นักแสดงอย่าง Geoffrey Rush มารับบทบาทนี้

เรียกว่านี่เป็นอีกหนึ่งการประยุกต์ใช้แชทบ็อทที่น่าสนใจที่เดียว ถ้าหากได้รับการตอบรับที่ดีเราอาจเห็นนักวิทยาศาตร์ช่อดังคนอื่นๆกลับมาในรูปแบบของ AI ก็เป็นได้

VIA Livescience