การหลอกลวงออนไลน์น่ากลัวกว่าที่คิด ใครๆก็มีสิทธิ์โดนได้ถ้าไม่ระวังตัว แม้แต่ Facebook และ Google โดน Scam สูญเงิน 100 ล้านดอลล่าร์

SCAM

SCAM

มีข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Google และ Facebook ตกเป็นเหยื่อโดนหลอกเงินด้วยการ scam ไปถึง 100 ล้านดอลล่าร์ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่าชายลิธัวเนียคนนึงถูกตั้งข้อหา ทำการฟิชชิ่งด้วยอีเมล หลอกลวงบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเตอร์เน็ตของอเมริกา ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีการเปิดเผยชื่อบริษัทออกมา ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้โดนหลอกให้โฮนเงินเข้าบัญชีธนาคารของ scammer ล่าสุดทาง Fortune ได้ทำการสืบต่อจนพบว่าทั้งสองบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อก็คือ Facebook และ Google นั่นเอง

คนที่อยู่เบื้องหลังการหลอกลวงครั้งนี้ก็คือ Evaldas Rimasauskas ชายวัย 48 ปี ที่อ้างตัวว่าเป็นว่าบริษัทรับจ้างผลิตที่มีฐานอยู่ในเอชีย ซึ่งเค้าเริ่มหลอดลวงตั้งแต่ปี 2013 – 2015 วิธีที่เค้าใช้ก็คือ ส่งอีเมลฟิชชิ่งไปยังพนักงานและตัวแทนของสองบริษัทนี้ ที่มีหน้าที่ทำธุรกรรมการเงินระดับหลายร้อนล้านดอลล่าร์กับบริษัททางอาเชียนเป็นประจำ อีเมลทำขึ้นนี้ใช้บัญชีปลอมที่ทำขึ้นมา แต่ออกแบบให้เหมือนถูกส่งจากพนักงานบริษัท DOJ ที่มีตัวตนจริงๆ ซึ่งอีเมลเหล่านี้มีตั้งแต่ จดหมาย หนังสือสัญญาและใบเรียกเก็บเงิน ซึ่งทำให้บริษัทที่ตกเป็นเหยื่อไม่เอะใจ เซ็นเอกสารโอนเงินผ่านธนาคารไปให้มิจฉาชีพ

CEO fraud

หลังจากที่ Google ตรวจพบความผิดปกติจึงได้แจ้งให้ผู้บริหารที่มีอำนาจทราบเพื่อแก้ปัญหาได้สำเร็จสามารถดึงเงินคืนมาได้บางส่วน ถึงจุดนี้ไม่มีการเปิดเผยยอดเงินที่โอนไปทั้งหมดและเงินที่นำกลับมาได้ ส่วนฟาก Facebook ก็ดึงเงินกลับมาได้บางส่วนเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ก็ร่วมมือกับหน่วยงานด้านกฎหมายเพื่อสืบสวนต่อไป

ตอนนี้บริษัทใหญ่ๆเริ่มตกเป็นเป้าหมายของการฟิชชิ่งมากขึ้น บางครั้งพนักงานคิดว่า ระบบรักษาความปลอดภัยออนไลน์ไม่ใช่หน้าที่ของพวกเค้าจึงทำให้ตกเป็นเป้าการหลอกลวงได้ง่าย สิ่งที่ทุกบริษัทควรให้ความสำคัญก็คือสร้างทัศนคติและการฝึกอบรมให้รู้ทันกับการหลอกลวงรูปแบบต่างๆ นอกจากนั้นก็ต้อง CEO fraud ผู้บริหารที่ดูแลเรื่องการหลอกลวงออนไลน์โดยเฉพาะ รวมถึงปรับปรุงระบบการยืนยันก่อนจ่ายเงิน เพื่อให้มั่นใจว่าบัญชีที่โอนไปเป็นบัญชีของลูกค้าจริงๆ

VIA BBC