เดี๋ยวนี้อยากมีบ้านไม่ต้องรอเป็นปีๆกว่าจะสร้างเสร็จ ล่าสุด MIT ได้คิดค้นเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติที่ช่วยให้สร้างบ้านได้เร็ว ถูกและเอาไปประยุต์ใช้ได้กับการก่อสร้างอื่นๆ

MIT

MIT

ปกติแล้วเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปจะใช้กับพื้นที่ปิดแล้วค่อยเอามาประกอบเป็นบ้านทั้งหลัง จึงทำให้เป็นเรื่องยากที่จะดูออกว่าสร้างออกมาแล้วจะเป็นแบบไหน แต่ด้วยระบบใหม่นี้จะทำให้การพิมพ์บ้านตรงจุดที่เราต้องการสร้างได้ทันที ตัวระบบจะใช้แขนหุ่นยนต์พิมพ์โครงสร้างบ้านทีละชั้น ด้วยการฉีดโฟมแบบแห้งไว เค้าจะใช้เซนเซอร์คอยวัดความสูงของโฟมที่หุ่นยนต์ฉีดไปเพื่อไม่ให้สูงเกินกว่าที่กำหนดไว้ ฉีดทีละชั้นจนเสร็จจากนั้นก็จะยกตำแหน่งแขนกลให้สูงขึ้นไปเพื่อทำการฉีดชั้นต่อไป จนกลายเป็นผนังของตัวอาคาร

ตัวระบบสามารถออกแบบให้เว้นระยะสำหรับติดประตูหน้าต่างได้ด้วย สามารถเลือกความหนาของผนังสำหรับพื้นที่ที่มีสภาพอากาศต่างกัน เพียงแค่เราตั้งค่าที่ต้องการไว้ล่วงหน้าระบบก็จะทำงานได้เองอัตโนมัติ นอกจากนั้นเราสามารถใช้วัสดุอื่นๆมาเป็นหมึกพิมพ์ในกรณีที่ต้องเดินทางไปสร้างในที่ห่างไกล เช่น การส่งไปสร้างอาคารต่างๆบรดวนจันทร์หรือดาวอังคารที่ๆเราขนหมึกพิมพ์ขึ้นไปได้ยากลำบาก ก็เอาวัตถุดิบที่หาได้รอบตัวมาใช้พิมพ์แทน

ในวิดีโอสาธิตที่ปล่อยออกมา ตัวหุ่นยนต์แสดงความสามารถในการสร้างอาคารโดมทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ฟุต ผนังเป็นแบบสองชั้น มีการเสริมคำยันด้านในเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ความสูงของกำแพงนั้นอยู่ที่ 12 ฟุต ทั้งหลังนี้ใช้เวลาสร้างแค่ 14 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

VIA BGR