หลังจากที่มีข่าวการถ่ายคลิปและทอดสดฆ่าตัวตายผ่าน Facebook หลายเคส ตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการเพิ่มพนักงานอีก 3,000 คน ช่วยสกรีนเนื้อหาที่สุ่มเสี่ยง

Facebook

Facebook

เนื่องจาก Facebook เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผุ้ใช้มากเป็นอันดับต้นๆในโลก จึงทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นในที่แห่งนี้มีมากมาย ล่าสุดก็คือ ข่าวการถ่ายคลิปและทอดสดฆ่าตัวตายผ่าน Facebook ซึ่งบางคลิปนั้นถูกปล่อยทิ้งไว้หลายชั่วโมงกว่าจะโดนลบออก ทั้งที่มีคนรายงานไปนานแล้ว

Mark Zuckerberg ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ทางบริษัทเตรียมเพิ่มพนักงานตรวจสอบเนื้อหาอีก 3,000 คน เพิ่มจากเดิมที่มีอยู่แล้ว 4,500 คน เค้าบอกว่าเพื่อเป็นการสร้างชุมชนแห่งนี้ให้ปลอดภัย การตอบสนองต่างๆค้องทำอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราพยายามทำให้การรายงานมาหาเราได้รวดเร็วเพื่อแก้ไขได้ทันท่วงที ว่าคนนั้นต้องการความช่วยเหลือหรือต้องลบโพสต์นั้นออก ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นพนักงานทำงานแบบเต็มเวลาหรือเป็นคู่สัญญาจัดหามาให้ นอกจากนั้นยังไม่รู้ถึงวิธีการตัดเลือกคนว่ารับอย่างไร

นี่ถือเป็นการจ้างงานครั้งใหญ่แต่จะเพียงพอรึไม่? เพราะตอนนี้มีผู้ใช้เฟซบุ้ก 2 พันล้านคนทั่วโลก แต่สัปดาห์นึงมีคนกดรายงานเข้ามาหลายล้านครั้ง การขยับตัวครั้งนี้เป็นแค่ก้าวแรกเท่านั้น เพราะตอนนี้ได้มีการพัฒนาอัลกอริทึ่มและกลไกต่างๆเพื่อช่วยรายงาน เช่น เมื่อเดือนมีนาคมก็มีการปล่อยเครื่องมือช่วยเหลือสำหรับคนที่อยากฆ่าตัวตาย ส่วนเดือนก่อนก็เพิ่มระบบป้องกันการล้างแค้นคนรักเก่าด้วยการเอาภาพที่ไม่เหมาะสมมาโพสต์ เป็นต้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยทีมงานลดปัญหาคอขวด จึงทำให้การรายงาน การลบทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

VIA TC