แม้ตอนนี้ยอดขาย NFT จะลดลง แต่ทาง Meta ก็ยังสนับสนุนการใช้งาน ด้วยการขายให้ผู้ใช้ในอีกว่า 100 ประเทศสามารถนำ NFT ของตัวเองมาตั้งเป็นรูปดปรไฟล์ของตัวเองบน Instagram ได้ ทาง Mark Zuckerberg ผู้บริหารของ Meta ก็ได้โชว์การ์ดเบสบอลรูปตัววเองในวัยเด็กที่กำลังจะกลายเป็น NFT เพื่อประกาศความคืบหน้าครั้งนี้

ทาง Instagram เริ่มเปิดให้เหล่าครีเอเตอร์ในสหรัฐ สามารถนำ NFT มาตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ โชว์งานในหน้าฟีด,  Stories รวมถึง Direct Messages โดยจะมาพร้อมแท็ก ‘digital collectibles’ เมื่อเรากดเข้าไปดูก็จะแสดงข้อมูลของ NFT ชิ้นนั้นให้รู้ว่าใครเป็นผู้สร้างและผู้ครอบครองปัจจุบันคือใคร

 

Instagram NFTs

 

นอกจากนั้นยังมีแท็บใหม่เพิ่มเข้ามาในหน้าโปรไฟล์สำหรับผู้ใช้ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อโชว์ NFT  นอกจากนั้นแพลตฟอร์มของ Instagram ยังรองรับกระเป๋าเงินหลายตัว เช่น Coinbase, Dapper, Ethereum, Polygon และ Flow รวมถึงเชื่อมต่อกับ Rainbow, Trust Wallet และ MetaMask เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ NFT ชิ้นนั้นๆได้

การขยายการใช้งานในครั้งนี้ถถือเป็นการยืนยันว่า NFT นั้นจะเป็นส่วนหนึ่งในระบบนิเวศของ Instagram รวมถึงป็นการสนับสนุนนักสร้างสรรค์ ศิลปิน และเหล่าครีเอเตอร์ ด้วยการเปิดโอกาสให้สามารถทำรายได้จากช่องทางใหม่ๆ

หากมองในระยะยาวแล้ว การซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเท็มดิจิทัลและ  NFT จะเป็นสิ่งสำคัญในโลก metaverse อย่างเสื้อผ้า ซึ่งหลายๆเกมอย่าง Fortnite และ Roblox ก็เริ่มนำมาใช้งานแล้ว

ที่มา socialmediatoday