โรคภูมิแพ้ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ โดยเฉพาะการแพ้อาหารที่ทานเข้าไปถึงขั้นเสียชีวิตได้ นี่คือ NIMA ตัวช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเช็คอาหารว่ามีกลูเต็นรึไม่ในเวลาแค่ 2 นาที

NIMA

NIMA

หลายคนเป็นโรคภูมิแพ้ถ้าเป็นแพ้อากาศก็ยังป้องกันใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่ถ้าแพ้อาหารเนี่ยถือว่าคนละเรื่องเลยค่ะ เพราะแยกส่วนประกอบไม่ได้ด้วยตาเปล่าแน่ๆ จะรู้ว่ามีส่วนผสมที่แพ้ก็ต่อเมื่อทานเข้าไป ถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหลายๆค่ายเทคโนโลยีจึงพยายามคิดค้นอุปกรณ์ให้เราสามารถช่วยตรวอาหารว่ามีสิ่งที่แพ้ปนเข้ามารึไม่ หนึ่งในชิ้นที่น่าสนใจก็คือ NIMA ที่ออกแบบมาสำหรับช่วยตรวจกลูเตนในอาหาร (กลูเตนก็คือโปรตีนที่พบในธัญพืชอย่าง ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์)

ผลงานชิ้นนี้ต้องบอกว่าพยายามคิดค้นมาตั้งแต่ปี 2013 พัฒนามาเรื่อยๆจนคว้ารางวัลของเว็บ Techcruch ว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าจับตาในงาน CES 2016 หลังจากนั้นแค่ 5 เดือนก็ไปเข้าตานักลงทุนจาก rockstar group ได้เงินลงทุนมา 9.2 ล้านดอลล่าร์ วิธีใช้งานก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่ใส่อาหารที่ต้องการทดสอบเข้าไปในแคปซูล จากนั้นนำแคปซูลไปใส่เครื่องรอแค่ 2 นาที มันก็จะรายงานผลตรวจออกมาให้เป็นไอคอน ถ้าหน้ายิ้มแสดงว่าปลอดภัยรับประทานได้อย่างหมดห่วง เรียกว่าเร็วทันใจเหมือนมีแล็ปวิจัยส่วนตัว  นอกจากนั้นเค้ายังต่อยอดพัฒนาแคปซูลให้ตรวจหานมและถั่วได้อีก สำหรับคนที่แพ้อาหารประเภทนี้

Gluten

การทำงานจะเชื่อมต่อกับแอปบนมือถือ ซึ่งเราสามารถดูายงานที่ผู้ใช้คนอื่นๆส่งเข้ามาว่าอาหารอะไรมีกลูเตนบ้าง รวมถึงข้อแนะนำในการทานอาหาร ข้อจำกัดคือแคปซูลทดสอบนั้นจะใช้งานได้แค่ครั้งเดียว ใช้เสร็จแล้วต้องทิ้งนำมาใช้ซ้ำไม่ได้ สนนราคาขายของชุดเริ่มต้นใช้งานอยู่ที่ 279 ดอลล่าร์หรือประมาณ 9,765 บาท ส่วนแคปซูลแพค 12 ชิ้นราคาขายอยู่ที่ $72.95 หรือ 2,550 บาทค่ะ ถือว่าไม่แพงเลยถ้าช่วยรักษาชีวิตเราไว้ได้