นอกจากเราจะใช้ Facebook หาเงินจากการขายของแล้ว ต่อไปเราจะใช้เป็น Fundraiser ระดมเงินทุนสำหรับเอาไปใช้ทำโปรเจคต่างๆได้ง่ายๆ

Fundraiser

Fundraiser

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม ทาง Facebook ได้ทดสอบฟีเจอร์ระดมทุนส่วนตัวแบบเดียวกับ GoFundMe เพื่อช่วยหาเงินให้กับผู้ประสบภัยธรรมชาติและการศึกษา มาวันนี้ได้เปิดให้ใช้งานในอเมริกาสำหรับคนที่มีอายุ 18 ขึ้นไป

จากเดิมนั้น เราจะสามารถระดมเงินได้แค่ 6 เรื่อง คือ เรื่องการศึกษา, การแพทย์, การรักษาสัตว์, ช่วยเหลือผู้ประสบภัย, เหตุฉุกเฉินส่วนตัวและค่าใช้จ่ายงานศพ มาวันนี้ทาง Facebook ได้เพิ่มหมวดใหม่มาอีก

สำหรับคนที่อยากใช้งานให้เข้าไปที่ facebook.com/fundraisers เพื่อเริ่มเปิดแคมเปญ จากนั้นให้ส่งเรื่องไปยัง Facebook เพื่อขอการอนุมัติ จากนั้นเค้าก็จะตอบกลับมาภายใน 24 ชั่วโมงว่าจะอนุญาตให้ระดมเงินรึไม่ ซึ่งตอนนี้เค้ากำลังพัฒนาระบบอัตโนมัติมาช่วยดูแลอยู่เพื่อให้กระบวนการต่างๆสะดวกขึ้น เรียบร้อยแล้วก็เริ่มระดมทุนจากเพื่อ คนรู้จักหรือใครก็ได้บน Facebook

แต่ฟีเจอร์นี้ไม่ฟรีนะ จะคิดค่าบริการ 0.30 ดอลล่าร์และหักเงิน 6.9 % จากเงนที่สมทบทุนได้ทั้งหมด เพื่อนำมาใช้เป็นค่าดำเนินการและรักษาความปลอดภัย ก็ถือเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับ คนที่ไม่รู้ว่าจะไปหาเงินมาทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์จากไหน ยิ่งได้ Facebook เป็นคนกลางก็อุ่นใจได้ระดับนึงว่าจะไม่ได้โดนต้มแน่นอน

VIA TNW