มาแล้วค่ะ Wallabot อุปกรณ์เสริมสุดไฮเทค ติดกับมือถือปุ๊บเปลี่ยนเป็นเซนเซอร์มองทะลุกำแพง สำหรับดูส่องที่ฝังอยู่ข้างใน สำหรับงานช่างซ่อมท่อหรือสายไฟที่ฝังในกำแพง

Wallabot

Wallabot

หลายๆบ้านมักจะฝังท่อน้ำหรือสายไฟเอาไว้ในกำแพงเพื่อความสวยงาม แต่หลายครั้งเกิดปัญหาน้ำรั่วหรือไฟรั่วต้องเจาะกำแพงเพื่อซ่อมแซมไม่ให้ปัญหาลุกลาม หลายครั้งเราต้องเจาะกำแพงหลายจุดจนกว่าจะเจอต้นตอของปัญหา จะดีแค่ไหนถ้าเรามองทะลุกำแพงได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการคิดค้น Walabot เซนเซอร์ 3D imaging ที่ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในผนัง

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีขนาดพอกับมือถือ เชื่อมต่อด้วยสายผ่านพอร์ต MicroUSB  ติดกับมือถือส่งข้อมูลไปยังแอป เมื่อยกขึ้นมาส่องก็จะเห็นรูปทรงของวัตถุผ่านจอ หลักการก็คือใช้เซนเซอร์ RF ปล่อยคลื่นวิทยุออกไป รับคลื่นที่สะท้อนออกมาสร้างเป็นภาพสามมิติ  ส่องได้ทั้งกำแพงคอนกรีต ยิปซัมหรือฝ้า สามารถส่องวัตถุได้ลึกสุด 10 เซนติเมตร

walabot

โหมดการใช้งานจะมีหลักๆ 3 โหมด คือ

  • Map Mode – ช่วยให้เราเห็นภาพใหญ่ๆว่ามีอะไรอยู่หลังกำแพงบ้าง ทั้งท่อน้ำ ท่อสายไฟและ เหล็กเสริมคอนกรีต

  • Images Mode – ช่วยบอกเราว่าวัตถุแต้ละชิ้นมีอะไรบ้าง

  • Raw Mode – ช่วยให้เราลงลึกรายละเอียดของวัตถุแต่ละชิ้น

นอกจากวัตถุที่อยู่นิ่งๆแล้วมันยังสามารถจับการเคลื่อนไหวได้ เอาไว้ตรวจว่าตรงจุดนั้นเป็นรังของพวกสัตว์น่ารังเกียจอย่างหนูหรือตุ๊กแกรึเปล่า

walabot

ตอนนี้รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เท่านั้นค่ะ ส่วนเวอร์ชั่นไอโฟนกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาถ้าใครสนใจให้ลงทะเบียนไว้ก่อนถ้าพร้อมขายเมื่อไหร่จะส่งอีเมลไปแจ้งเตือน

สนนราคาขายอยู่ที่ 299 ดอลล่าร์หรือ 10,500 บาท ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมทางด้านช่างที่ควรมีติดบ้าไว้เลยค่ะ

VIA walabot.com