หลังจากปล่อยให้ผู้ใช้อย่างเราๆรอมานาน ในโอกาสที่ไฟล์ GIF มีอายุครบรอบ 30 ปี ทาง Facebook ก็เปิดให้ทุกคนสามารถคอนเม้นต์ด้วยรูปภาพฟอร์แมตนี้ได้แล้ว

GIF

GIF

GIF เป็นฟอร์แมตรูปภาพที่ต่างจาก JPG, PNG และ BMPตรงที่มีคุณสมบัติเคลื่อนไหวมาให้ด้วย ซึ่งช่วยสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆที่น่าทึ่งหรือสร้างความขบขันให้กับคนที่เห็นได้ หลายคนยังไม่รู้ว่าเราใช้งานไฟล์นี้มานานถึง 30 ปีแล้ว โดยวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมาก็คือวันถือกำเนิดไฟล์จิฟให้เราได้ใช้งานกัน

Facebook เองก็เป็นอีกช่องทางใหญ่ที่ให้เราใช้งานไฟล์จิฟได้อย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะส่งผ่าน Messenger ที่เปิดให้ใช้งานใน Messenger มาตั้งแต่ปี 2015 เชื่อมั้ยค่ะว่าปีที่แล้วมีคนส่งภาพจิฟหากันสูงถึง 13,000 ล้านรูปหรือคิดแล้วในหนึ่งนาทีมีคนส่งหากัน 25,000 รูป ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันขึ้นปีใหม่มียอดส่งสูงถึง 400 ล้านรูปทีเดียว นั่นแสดงถึงความนิยมของไฟล์ในฟอร์แมตนี้

เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ตอนนี้เฟซบุ๊ก ก็เปิดให้คอมเม้นท์ด้วยไฟล์จิฟได้แล้ว พร้อมกันทุกคนทั่วโลก การใช้งานไม่ยากเลยค่ะตรองช่องคอมเม้นท์นั้นจะมีไอคอนใหม่เพิ่มเข้ามา กดเข้าไปก็จะมีรูปเคลื่อนไหวให้เลือกมากมาย นอกจากนั้นเค้ายังร่วมมือกับ GIPHY Studios ทำภาพจิฟชุดพิเศษ 20 รูปโดยการเชิญคนดังบนโลกออนไลน์อย่าง DNCE, Logan Paul, Amanda Cerny, DREEZY, Patrick Starr, Violet Benson, Wuz Good, Brandi Marie และ Landon Moss มาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวให้ใช้งานกัน ใครที่อยากได้ก็เข้าไปโหลดได้ที่ https://giphy.com/facebook เลยค่ะ

VIA News room