ตอนนี้หลายๆค่ายกำลังซุ่มพัฒนาเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้หน้าจอ แต่ดูเหมือนว่า VIVO จะชิงตัดหน้าออกมือถือที่ฝังสแกนนิ้วได้ก่อนใคร

VIVO

VIVO

เทรนด์ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆนั้นจะลดขอบจอให้น้อยลงจนเกือบจะไม่มี ส่วนปุ่มโฮมและเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือนั้นจะย้ายไปฝังใต้หน้าจอแทน ซึ่งทั้ง Apple และ Samsung ก็ซุ่มพัฒนากันอย่างเต็มที่ ก่อนหน้านี้มีข่าวลือมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่า Galaxy S8 จะมาพร้อมกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังไว้ใต้หน้าจอ แต่ด้วยปัญหาทางเทคนิคจึงทำให้ทางซัมซุงไม่ได้ใส่มาให้ คาดว่าจะเลื่อนไปใช้กับสมาร์ทโฟนที่ออกในปีหน้าแทน ส่วน Apple เองก็มีข่าวลือหนาหูว่ารุ่นใหม่ที่เปิดตัวอาจจะมาพร้อมเทคโนโลยีนี้

แต่ดูเหมือนว่าแบรนด์ที่จะเปิดตัวและวางขายได้ก่อนใคร ถือเป็นรายแรกของโลกนั้นอาจจะเป็นม้ามืดจากจีนอย่าง VIVO ล่าสุดมีคลิปหลุดถูกปล่อยออกมาบน Weibo สื่อสังคมออนไลน์ของจีน โชว์ให้เห็นมือถือรุ่นนึง แสดงให้เห็นการทำงานของเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ถูกฝังไว้ใต้หน้าจอ เพียงแค่เราวางนิ้วตรวไอคอนลายนิ้วมือก็สามารถปลดล็อคเครื่องได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตอนน้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะสแกนนิ้วได้เฉพาะจุดที่กำหนดไว้หรือวางนิ้วตรงไหนของจอก็ปลดล็อคได้ (แต่ดูแนวโน้มแล้วคาดว่าน่าจะเป็นแบบแรกมากกว่า)

ส่วนข้อมูลอื่นๆนั้นยังไม่มีออกมามากนัก สายข่าวรายงานว่าทาง Vivo เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ใครอยากกได้ก็อดใจรอไม่นานค่ะ

VIA Ubergizmo